Thứ Tư, 24 tháng 9, 2014

Học làm người _ miếng bánh mì cháy


MIẾNG BÁNH MÌ CHÁY
Cái mà tôi học được trong nhiều năm qua, chính là biết chấp nhận những lỗi lầm của nhau, và vui mừng với những nét độc đáo của nhau.  
Khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ tôi luôn tất bật chuyện nấu nướng, dọn dẹp, và chuẩn bị chu đáo cho tất cả mọi người. Tối nọ, sau cả ngày lao động vất vả, mẹ đặt đĩa trứng, xúc xích và những miếng bánh mì quá lửa lên trước mặt ba tôi. Tôi đã chờ đợi xem phản ứng của ba như thế nào, hẳn ông sẽ rất giận dữ.
Tuy nhiên, tất cả những việc ông làm là lấy bánh mì bị cháy, quệt bơ mứt, ăn với xúc xích từng miếng một, và mỉm cười với mẹ. Sau đó, ba quay sang hỏi tôi hôm nay đi học thế nào. Khi tôi đứng dậy vào phòng học bài, tôi nghe tiếng mẹ nói xin lỗi ba vì làm bánh mì cháy... Tôi sẽ không bao giờ quên điều ba tôi đã nói với mẹ: “Em à, anh thích những miếng bánh mì cháy!”
Tối đó, ba vào giường hôn lên trán và chúc tôi ngủ ngon. Không nén được, tôi đã hỏi ba: “Ba thực sự thích ăn những miếng bánh bị cháy à?” Ba hôn tôi và nói: “Mẹ của con đã phải làm việc vất vả cả ngày, và mẹ thực sự mệt, nên… chỉ một chút bánh bị cháy không thể làm tổn thương ai! Con biết không, trong cuộc sống, còn rất nhiều thứ không hoàn hảo, và có cả những con người không hoàn hảo nữa!! Ba cũng không phải là người tốt nhất, có lúc ba đã quên ngày sinh nhật của mẹ, quên những kỷ niệm giống như bất kỳ ai, nhưng mẹ con chưa bao giờ đòi hỏi hay trách móc gì cả.”
Cái mà tôi học được trong nhiều năm qua, chính là biết chấp nhận những lỗi lầm của nhau, và vui mừng với những nét độc đáo của nhau. Chúng ta có thể mở rộng bất kỳ mối quan hệ nào, thực tế và sự thấu hiểu là nền tảng cơ bản cho mọi mối quan hệ bao gồm tình bạn, tình vợ chồng và tình cha mẹ với con cái... Why? – Becauce Love is compassionate and True Love can only come from God Himself… (from Saint Paul)
*Đừng đặt chìa khoá hạnh phúc của bạn trong túi người khác, hãy giữ nó cho mình.