Thực phẩm cho người bị bệnh Gout
Gout là một bệnh
lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Acid uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối
Urát tại khớp gây viêm khớp. Bệnh gút thường phát triển ở các khớp ngón chân
cái, hoặc các khớp bàn chân , mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và khuỷu tay.
3 thức uống nên tránh
Sữa đậu nành
Những người mắc
bệnh Gout cũng không nên sử dụng sữa đậu nành. Gout là bệnh do rối loạn chuyển
hóa Purine gây ra trong khi hàm lượng Purine có trong
sữa đậu nành tương đối cao.
Những người bị bệnh gout không nên uống nhiều sữa đậu nành.
Đồ uống có đường
fructose
Những người có
nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao , chả hạn
như nước soda , nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ
dàng tăng cân mà còn kích thích thân hình làm ra ra axit uric nhiều hơn.
Một nghiên cứu
tìm thấy rằng , những người tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh
gout cao hơn những người khác. Năm 2010 , các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ,
uống đồ uống chứa fructose mỗi ngày , phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh gout hơn
so với những người khác.
Bia
Uống bia làm
tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với những người có xu hướng dễ mắc bệnh.
Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở
quá trình loại trừ chất này ra khỏi cơ thể.
3 thức ăn nên dùng
Đậu xanh
Đậu xanh có nhiều
chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm để
sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể gây ra bệnh gout.
Đậu xanh để
nguyên vỏ, ninh nhừ, (không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát thay ăn
sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn một bát. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày. Tùy
vào khẩu vị của từng người mà có thể nấu khô hoặc nhão.
Dứa
Dứa là loại quả
rất giàu axit hữu cơ như axit citric, axit malic, nhiều vitamin A, B và đặc
biệt là hàm lượng vitamin C cao (60%), nhiều khoáng tố vi lượng và men tiêu hóa bromelin. Không những thế, nước ép quả dứa rất bổ
dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa, giảm xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh
gout…
Dưa hấu
Tính lạnh, vị
ngọt, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát và lợi tiểu tiện.
Trong thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có nhân purin.
Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị gút giai đoạn cấp tính.