Thứ Bảy, 7 tháng 3, 2015

Ngày quốc tế phụ nữ _ người phụ nữ trong Giáo Hội

Người Phụ nữ trong Giáo Hội .
“Một năm có 365 ngày, nhưng đặc biệt có một ngày rất có ý nghĩa và quan trọng đối với người phụ nữ. Đó chính là ngày 8/3, ngày dành để tôn vinh và đề cao vai trò của người phụ nữ trên toàn thế giới.”
 FX. Đỗ Công Minh
Những lời này khi đọc lên, một số người có thể hiểu lầm là người viết lại có ý định đem chuyện ”nhà nước” vào ”nhà đạo” mình, muốn “Xã hội hóa” các ngày lễ nhà đạo? Xin nói rõ, đọan trích trên đây là bản tin đăng trên trang Web của Tổng Giáo phận Saigon tháng 3 năm 2010, năm đầu tiên Hội các Bà Mẹ Công Giáo Giáo phận tổ chức Thánh Lễ cầu nguyện cho người phụ nữ và liên tiếp từ đó đến nay, năm nào Hội cũng tổ chức. Cùng lúc Ban Mục vụ Gia đình giáo phận cũng tổ chức các chuyên đề nhân ngày Phụ nữ Quốc tế 8 tháng 3 hàng năm.
“Năm 1910, Hội nghị Quốc Tế Phụ Nữ lần 2 họp tại Copenhagen thủ đô nước Đan Mạch đã quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc Tế Phụ Nữ.
Ngày 29/06/1995 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đề cập đến phẩm giá của người phụ nữ: “Người ta đã xem nhẹ phẩm giá của người phụ nữ, bỏ qua mọi quyền hạn của họ, gạt họ ra ngoài lề xã hội, thậm chí biến họ thành nô lệ. Nhân loại đã mắc một món nợ khổng lồ vì truyền thống trọng nam khinh nữ.”
Ngày 8 tháng 3, ngày vui của tòan thể phụ nữ thế giới, không chỉ là ngày dành cho phụ nữ các nước Xã hội Chủ Nghĩa, như từng bị hiểu lầm. Chúng ta cùng nhau điểm lại vai trò người Phụ nữ trong Giáo hội dưới cái nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô và các Đấng bậc .
Ngay từ lúc đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Giáo hội Công Giáo, Đức Thánh Cha đã quan tâm đến vai trò người Phụ nữ trong Giáo hội. Ngài đã đề cập vấn đề này trong một vài dịp. Trong một cuộc phỏng vấn, Ngài khẳng định rằng sự hiện diện của phụ nữ trong Hội Thánh không nổi lên nhiều hơn, vì cái cám dỗ ”đàn ông trị” không chừa chỗ cho thấy được vai trò của phụ nữ trong cộng đòan. Ngài đã khơi lại vấn đề này trong chuyến đi từ Brasil trở về rằng, Hội Thánh vẫn còn thiếu một nền Thần học sâu sắc về phụ nữ. Khi được Linh Mục Spadaro S.J hỏi “Phụ nữ nên giữ vai trò nào trong Hội Thánh? Làm sao ta có thể làm cho vai trò của họ được minh thị hơn ngày hôm nay?” Ngài trả lời: “Cần mở rộng chỗ cho một sự hiện diện sâu đậm hơn của phụ nữ trong Hội Thánh. Tôi sợ cái giải pháp ”đàn ông mặc váy” (Coi phụ nữ như một người nam-NV), vì người phụ nữ được tạo thành khác với đàn ông... Hội Thánh không thể là chính mình nếu không có phụ nữ và vai trò của họ. Phụ nữ giữ một vai trò thiết yếu trong Hội Thánh. Mẹ Maria chỉ là một phụ nữ thôi, nhưng quan trọng hơn các Giám Mục. Tôi nói thế vì chúng ta không được lẫn lộn giữa chức năng với phẩm giá... Năng khiếu riêng của nữ giới là điều cần thiết ở nơi đâu người ta đưa ra những quyết định quan trọng.”
 Không chỉ là những ”phản ứng nhanh” khi được hỏi, trong Tông huấn Evangelii Gaudium-Niềm vui của Tin Mừng số 103, Ngài viết:
“Hội Thánh nhìn nhận sự đóng góp quan trọng của Phụ nữ đối với xã hội, bởi sự nhạy cảm, trực giác và một số khả năng của họ, là những gì mà phụ nữ thường vượt trổi hơn nam giới. Chẳng hạn như sự chú ý đặc biệt đến phụ nữ khác, được thể hiện một cách đặc biệt, mặc dù không độc quyền, trong việc sinh sản. Tôi vui mừng vì biết bao phụ nữ chia sẻ trách nhiệm mục vụ với các Linh Mục, đang đóng góp phần vào việc giúp đỡ các cá nhân, gia đình hoặc các nhóm và có các đóng góp mới về sự suy tư thần học. Nhưng chúng ta còn phải mở rộng không gian cho một sự hiện diện quyết định hơn của phụ nữ trong Hội Thánh. Bởi vì “thiên tài của phụ nữ là điều cần thiết trong tất cả các hình thức của đời sống xã hội, do đó sự hiện diện của phụ nữ trong lĩnh vực lao động cũng phải được đảm bảo” và ở các khung cảnh khác nhau, nơi mà những quyết định quan trọng được thực hiện, cũng cả trong Hội Thánh lẫn các cơ cấu xã hội“ ( Bản dịch của Phạm Xuân Khôi- CGvDT).
Đức Thánh Cha Phanxicô nói phụ nữ cần đóng một vai trò lớn hơn trong xã hội và Giáo Hội, điều này có thể thực hiện được mà không mất đi sự quan tâm thiết yếu và đóng góp của phụ nữ vào đời sống gia đình.Các kỹ năng và sự nhạy cảm đặc biệt của người phụ nữ làm cho họ trở nên vô giá không những cho việc xây dựng “hòa bình và hòa hợp” trong gia đình, mà còn cho toàn thể nhân loại, ngài nói.
Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh nhận định của ngài tại Vatican với các phụ nữ tham dự đại hội quốc gia do Trung tâm Phụ nữ Italy tổ chức, một hiệp hội phụ nữ Công giáo thúc đẩy dân chủ, liên đới, nhân quyền và nhân phẩm.Trong bài phát biểu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói: “Cha mạnh mẽ mong ước rằng (cơ hội và trách nhiệm) mở ra hơn nữa cho sự hiện diện và tham dự của nữ giới trong Giáo hội cũng như trong xã hội và các lãnh vực chuyên môn,” bao gồm cả vai trò quan trọng hơn trong việc đưa ra các quyết định, ngài nói.
Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng cũng nói rằng ngài hy vọng các cơ hội và trách nhiệm mới không có nghĩa là quên đi vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong gia đình.”
“Sự khéo léo, nhạy cảm và dịu dàng đặc biệt” của người phụ nữ “hiện thân cho sức mạnh đặc biệt không chỉ cho đời sống gia đình, kiến tạo bầu khí hòa bình và hòa hợp”, mà còn cho toàn thể nhân loại, ngài nói.
“Nếu không có cách thức tiếp cận vấn đề của người phụ nữ, không có những tài khéo riêng của họ, ơn gọi làm người sẽ không thể trọn vẹn”, Đức Thánh Cha cho biết.
Những cũng giống như “những đóng góp to lớn của các thiên tài nữ giới” rất quan trọng trong các lãnh vực trên thế giới, thì những tài khéo tương tự “vẫn cần thiết cho gia đình, mà đối với người Kitô hữu, không chỉ đơn thuần mang tính cá nhân, mà là sự triển nở và sức sống của giáo hội tại gia là điều kiện cho sự thịnh vượng và sức sống của Giáo hội và xã hội,” ngài nói.
Vấn đề quan trọng của mỗi người phụ nữ là biết nhận định và cân bằng giữa công việc, cộng đoàn và gia đình.
“Làm thế nào để có thể mở rộng sự hiện diện hiệu quả trong nhiều lãnh vực công cộng, trong công việc và những nơi quyết định những vấn đề hệ trọng, đồng thời duy trình sự hiện diện đặc biệt và mối quan tâm ưu tiên đối với gia đình?” ngài đặt câu hỏi. (Nguồn: Catholic Herald)
Còn Đức Cha Phao Lô Bùi Văn Đọc hiện là Tổng Giám Mục Phó Giáo phận Saigon, Trong Thánh lễ nói trên (Tháng 3/2010), đã đưa ra các tiêu chuẩn để đánh giá một người phụ nữ đạo hạnh và tốt. Đó là:
1 - Sự dịu dàng của người phụ nữ có tác dụng thay đổi một con người tính khí bất thường và chính là chứng tá cho sự dịu dàng của Thiên Chúa.
2 – Lòng nhân hậu của người phụ nữ luôn luôn nhạy cảm trước những nỗi đau khổ bất hạnh của người khác, là hiện thân của lòng thương xót Chúa Kitô.
3 – Sự đảm đang của người phụ nữ làm cho gia đình trở thành tổ ấm yêu thương. Người phụ nữ ngày nay đang dần dần khẳng định được vai trò quan trọng trong đời sống Giáo Hội và Xã Hội. Người phụ nữ giỏi là người luôn biết đảm việc nước giỏi việc nhà, biết dung hòa công việc Xã Hội và Gia Đình.
4 – Sự can đảm: Xã hội ngày nay tràn ngập những điều xấu xa mắt thấy tai nghe hàng ngày nên người phụ nữ phải biết can đảm góp ý và kiên quyết chống lại những điều xấu.
5 – Khả năng lãnh đạo: người phụ nữ ngày nay phải biết quyết định đúng thời đúng lúc và biết chịu trách nhiệm hướng dẫn gia đình của mình.
6 – Trau dồi kiến thức, trình độ văn hoá, nâng cao hiểu biết và cầu tiến để không là người phụ nữ tụt hậu.
7 – Biết chọn lựa: Nếu phải chọn lựa giữa thành công và hạnh phúc, thì người phụ nữ phải biết cân nhắc tìm ra điều tốt nhất để gia đình tồn tại, có khi phải hi sinh ý riêng để đem lại cho gia đình tình yêu và hạnh phúc.
Qua bài giảng này, mọi người đều nhận thấy Đức Cha đã tặng cho chị em phụ nữ món quà có ý nghĩa nhất.
Nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, chúng ta thánh hóa ngày lễ và cầu nguyện cho các bà, các chị. Ước mong rằng những giáo huấn của Hội Thánh, của chủ chăn sẽ định hướng cho đời sống đạo và những họat động của chị em phụ nữ chúng ta .
FX. Đỗ Công Minh