Thứ Năm, 15 tháng 8, 2013

Học làm người _ biết sống

Biết sống  
Hãy để ngày mà chúng ta nhắm mắt, ta có thể mỉm cười và nói rằng: “Tôi không hối hận, tiếc nuối những ngày tháng đã qua… Tôi không phải đau đớn, dằn vặt vì bất cứ điều gì nữa.”  
Sưu tầm
Một nhà diễn thuyết bắt đầu buổi nói chuyện bằng một câu hỏi: ”Nếu phải chết, bạn chọn một cái chết như thế nào. Chết nhẹ nhàng, nhanh chóng hay đâu đớn và từ từ?”
Đám đông ồn ào vì câu hỏi kỳ quặc. Ai mà chẳng muốn một cái chết nhẹ nhàng và nhanh chóng. Vì vậy mà mọi người đều chọn nó.
Khi mọi người đã chắc chắn với quyết định của mình rồi, nhà diễn thuyết mới tiếp tục:
“Tôi cũng từng chọn giống như các bạn vậy. Cho đến một ngày, khi cha tôi lâm bệnh nặng. Ông phải trải qua những cơn dau khủng khiếp, kéo dài ngày này sang ngày khác. Chúng tôi rất thương yêu ông nhưng cũng không muốn ông phải chịu đau đớn như vậy. Chỉ có cách giải thoát cho ông càng sớm càng tốt thôi. Mẹ tôi nói với cha tôi điều đó. Ông nhìn bà hồi lâu rồi nói: Tôi đau lắm chứ, hơn ai hết tôi là người muốn giải thoát cho chính mình thoát khỏi những cơn đau. Nhưng tôi vẫn muốn sống, chỉ để nhìn các con tôi đi làm về chào bố, các cháu tôi chào ông mỗi buổi sang. Để chúng ôm hôn tôi trước khi đi ngủ. Để mỗi sáng dậy tôi còn được nhìn thấy ánh mặt trời, để nghe tiếng sóng biển từ xa vọng về. Với bà và các con, điều đó thật đơn giản, nhưng với một người như tôi thì thật khó khăn. Tôi không còn thời gian để làm những việc đó nữa. Dù đau đớn nhưng tôi bằng lòng vì tôi có thể mang đi những gì tươi đẹp nhất của cuộc sống mà tôi đã không bao giờ nhận ra…”
Các bạn thân mến, chúng ta luôn tiếc thời gian với gia đình, với chính bản thân mình. Ta luôn ngại phải nói những lời yêu thương với người thân của chúng ta. Chúng ta luôn đuổi theo những ước mơ, những khát vọng của tương lai và nghĩ rằng, đạt được chúng mới là điều hạnh phúc. Tất nhiên điều đó không sai. Nhưng khi chúng ta không còn thời gian nữa, chúng ta lại đuổi theo những thứ bên cạnh mà mình đã bỏ quên. Mà thời gian thì chẳng bao giờ chờ ai…
Hãy sống với những gì mà bạn đang có, yêu thương và quan tâm đến chung quanh. Đừng bỏ qua thời gian quý báu mà bạn đang có. Hãy để ngày mà chúng ta nhắm mắt, ta có thể mỉm cười và nói rằng: “Tôi không hối hận, tiếc nuối những ngày tháng đã qua… Tôi không phải đau đớn, dằn vặt vì bất cứ điều gì nữa”.
Sưu Tầm