Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Sống đức tin _ hãy ăn ở như con cái sự sáng

ANH EM HÃY ĂN Ở NHƯ  
CON CÁI SỰ SÁNG
Để có thể duy trì quân bình giữa đòi hỏi nghề nghiệp và việc chu toàn bổn phận làm vợ làm mẹ, tôi tự đặt ra những đích điểm phải đạt tới.  
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Dịp thế vận hội vào tháng 8 năm 2008 tại Bắc Kinh, một nữ lực sĩ Ý đoạt huy chương vàng lần thứ ba về môn đấu kiếm. Đó là bà Valentina Vezzali. Bà lập gia đình và có một con trai tên Pietro. Hiền phu là ông Domenico Giugliano. Sau đây là chứng từ của bà về cố gắng phối hợp hài hòa giữa hai lối sống nghề nghiệp và gia đình trong tương quan với Đức Tin Công Giáo.
Mỗi lần nghe tuyên bố kết quả chiến thắng, tôi thét lên vì sung sướng. Mỗi chiến thắng là kết quả của bao công lao tập luyện và bao hy sinh. Thông thường, sau khi nghe công bố kết quả, đôi mắt tôi tự nhiên hướng lên cao trong tâm tình tri ân THIÊN CHÚA. Tài năng tôi có là vì Ngài ban cho tôi. Tôi cũng nhớ đến hương hồn của thân phụ và của tôn sư Triccoli. Hai vị đang nhìn tôi từ trời và chia sẻ thành công của tôi. Tư tưởng tôi cũng hướng về quý tử Pietro. Sau cùng là vòng tay trìu mến nồng ấm của Enrica, hiền mẫu tôi. Chúng tôi khóc vì sung sướng. Bởi lẽ, hai mẹ con tôi đã dắt dìu nhau tiến bước sau cái chết của thân phụ tôi.
Mỗi lần dành chiến thắng lãnh huy chương vàng, tôi luôn luôn tự nhắc nhở phải cẩn trọng trong mọi ngôn từ và cử chỉ. Bởi lẽ tôi biết chắc chắn các bạn trẻ chăm chú nhìn và quan sát tôi thật kỹ. Tôi muốn cống hiến cho giới trẻ yêu chuộng nghệ thuật một hình ảnh và tấm gương tích cực.
Tôi may mắn chào đời trong một gia đình Công Giáo hiệp nhất và sống đạo chân thành. Nền giáo dục gia đình chú trọng đến các giá trị Kitô giúp tôi xác tín:
-    Để đạt đến bất cứ thành công nào thì cần phải phối hợp giữa ý chí, ước nguyện với dấn thân nghiêm chỉnh và kiên trì trong mọi khó nhọc cùng hy sinh.
Để bổ túc cho việc thực hành đạo bị thiếu sót vì lý do nghề nghiệp, tôi sẵn sàng rộng tay góp phần vào các công cuộc từ thiện bác ái. Tôi hỗ trợ các sáng kiến nhằm cứu giúp người nghèo khổ bần cùng nhất. Hy vọng THIÊN CHÚA Từ Bi đón nhận các ý hướng ngay lành và xét xử khoan hậu đối với tôi.
Để có thể duy trì quân bình giữa đòi hỏi nghề nghiệp và việc chu toàn bổn phận làm vợ làm mẹ, tôi tự đặt ra những đích điểm phải đạt tới. Tôi đã lập gia đình. Vì thế tôi phải giữ mối quan hệ chặt chẽ với hiền phu tôi. Vào những lúc phải xa gia đình vì nghề nghiệp, chúng tôi luôn luôn trao đổi thật lâu giờ qua điện thoại. Tôi cố gắng không thiếu sót trong bổn phận làm vợ. Và những khi hoàn cảnh cho phép, hiền phu tháp tùng tôi trong các chuyến đi xa. Ngoài ra chúng tôi cũng cho chào đời một quý tử, kết quả của tình yêu phu thê nồng ấm. Trong tất cả các biến cố cuộc đời, tôi luôn áp dụng một bài học từng hấp thụ trong thời thơ ấu:
-    Không bao giờ được phép hoang phí thời giờ.
Không! Tôi lợi dụng tối đa thời giờ. Nhờ thế, tôi có thể phân chia các sinh hoạt làm sao để có thể kết hợp hài hòa giữa hai lối sống nghề nghiệp và gia đình.
Sau cùng, tôi chân thành tri ân lòng quảng đại bao la của hiền mẫu tôi. Chính Mẹ giúp tôi một phần rất lớn trong việc trông coi cửa nhà và chăm sóc quý tử Pietro, mỗi lần tôi phải xa gia đình vì lý do nghề nghiệp. Tình mẫu tử thật bao la. Đó là món quà vô cùng trang trọng và cao quý mà THIÊN CHÚA dành cho tôi. Đúng như câu nói:
-    Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ. Mây trời lồng lộng không phủ kín ơn Cha.
Từ tấm gương rộng lượng vô bờ của hiền mẫu, đến phiên mình, tôi cũng dành tình thương bao la cho con trai Pietro của tôi.
... ”Vậy anh chị em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. Anh chị em hãy xem điều gì làm đẹp lòng THIÊN CHÚA. Đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra; mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng .. Anh chị em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối... Hãy cùng nhau đối đáp những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng. Hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng THIÊN CHÚA. Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Đức GIÊSU KITÔ, Chúa chúng ta mà cảm tạ THIÊN CHÚA là CHA” (Thư thánh Phaolô gởi tín hữu Êphêxô 5,7-20).
(”La Marca Francescana, Terra di Fioretti”, Rivista di attualità, storia, spiritualità e cultura dei Frati Minori delle Marche, Numero 1, Anno II, Gennaio/Febbraio 2009, trang 16-17)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt