Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2012

Một chút suy tư _ máy bơm


Chiếc Máy Bơm và Niềm Tin vào Tình Yêu
Một chàng trai bị lạc giữa một sa mạc rộng lớn. Anh mệt lả và khát khô, sẵn sàng đánh đổi bất kỳ cái gì chỉ để lấy một ngụm nước mát. Đi mãi đi mãi, đến khi đôi môi anh đã sưng lên nhức nhối, thì thấy một căn lều: cũ, rách nát, không cửa sổ.
Anh nhìn quanh căn lều và thấy ở một góc tối có một cái máy bơm nước cũ và gỉ sét. Tất cả mọi thứ trở nên lu mờ đi bên cạnh cái máy bơm, anh vội vã bước tới, vịn chặt tay cầm, ra sức bơm. Nhưng không có một giọt nước nào chảy ra cả.
Thất vọng, anh nhìn quanh căn lều. Lúc này, anh chàng mới để ý thấy một cái bình nhỏ. Phủi sạch bụi cát trên bình, anh đọc được dòng chữ nguệch ngoạc viết bằng cách lấy viên đá cào lên:
"Hãy đổ hết nước trong bình này vào cái máy bơm. Và trước khi đi, hãy nhớ đổ nước đầy vào chiếc bình này".
Anh bật nắp bình ra, và đúng thật: trong bình đầy nước mát. Bỗng nhiên, anh bị rơi vào một tình thế bấp bênh. Nếu anh uống ngay chỗ nước trong bình, chắc chắn anh có thể sống sót, nhưng người khác đến sau anh sẽ không có nước mồi để bơm nước. Nếu anh đổ hết nước vào cái máy bơm cũ gỉ, có thể nó sẽ bơm được nước trong lành từ sâu trong lòng đất – rất nhiều nước. Nhưng lỡ ra nó không bơm được thì sao?
Anh cân nhắc khả năng của cả hai sự lựa chọn nên mạo hiểm rót nước vào máy bơm để có nguồn nước trong lành, hay uống nước trong cái bình cũ và coi như không đọc được lời chỉ dẫn? Dù sao, lời chỉ dẫn không biết đã ở đó bao lâu rồi và không biết có còn chính xác nữa không?
Nhưng rồi cuối cùng, anh cũng quyết định đổ hết nước vào cái máy bơm, rồi tiếp tục nhấn mạnh cái cần máy bơm, một lần, hai lần... chẳng có gì xảy ra cả! Tuy hoảng hốt, nhưng nếu dừng lại, anh sẽ không còn một nguồn hy vọng nào nữa, nên anh tiếp tục kiên trì bơm lần nữa, lần nữa... nước mát trong lành bắt đầu chảy ra từ cái máy bơm cũ kỹ. Anh vội vã hứng nước vào bình và uống.
Cuối cùng anh hứng nước đầy bình, để dành cho người nào đó không may mắn bị lạc đường như anh sẽ đến đây.
Anh đậy nắp bình, rồi viết thêm một câu dưới dòng chữ có sẵn trên bình:
"Hãy làm theo chỉ dẫn trên. Bạn cần phải cho trước khi bạn có thể nhận". 

Trong hỏa ngục và trong thế giới vị kỷ không có niềm tin vào tình yêu. Ở đó người ta trước hết là lo cho mình mọi sự cần thiết và dễ dàng trở nên kẻ thù của nhau chỉ vì một cái kim.
Thế giới Chúa muốn xây dựng thì ngược lại, ưu tiên số một là cho người khác: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người." (Mt 20,26-28).
Tài sản như nhau trên một miếng đất như nhau, trong thế giới vị tha đất đai rộng rãi thoải mái vì chỉ cần một cái giếng chung cho mọi người trong xóm, còn đất đai trong thế giới vị kỷ rất chật chội vì mỗi nhà phải đào một cái giếng riêng lại phải dành rất nhiều đất để xây dựng tường rào của mỗi nhà. 
Thế giới ngày nay tốn rất nhiều tiền của cho đường biên giới, tường rào, mua sắm vũ khi. Những điều đó cho thấy một sự sợ hãi đang ngấm ngầm làm cho cuộc sống trên hành tinh này thêm căng thẳng, còn thế giới Chúa muốn thực hiện là thế giới của tình yêu, mà “tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi, vì sợ hãi gắn liền với hình phạt và ai sợ hãi thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo.” (1Ga 4,18)
Lợi hại đã rõ ràng như thế, nhưng để sống vị tha cần phải có một niềm tin vào tình yêu. Đây là phép lạ Chúa muốn thực hiện trên thế giới này. Phép lạ này được bắt đầu từ chính Chúa: “không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta, và sai Con của Người đến làm của lễ đền tội cho chúng ta.” (1Ga 4,10)
Và Chúa muốn tiếp tục thực hiện phép lạ đó nơi những người tin vào Chúa, như lời Chúa truyền dạy: “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 15,12)
Vì thế, “Phần chúng ta, chúng ta hãy yêu thương, vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước.
“Nếu ai nói: "Tôi yêu mến Thiên Chúa" mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy.
“Đây là điều răn mà chúng ta đã nhận được từ Người: ai yêu mến Thiên Chúa, thì cũng yêu thương anh em mình.” (1Ga 4,19-21)

1 nhận xét:

songxanh nói...

Lay Chua !
nhan loi khuyen tu noi Chua ,con da nhan duoc su thanh than trong linh hon ,tranh xa moi tham vong va ich ky trong cuoc song .
xin Chua chuc lanh cho moi nguoi chung con ....Amen .