Thứ Ba, 10 tháng 4, 2012

Một chút suy tư _ dĩ đức báo oán

DĨ ĐỨC BÁO OÁN
Trong trận chiến tranh cách mạng Hoa kỳ, tại Pensylvania, mục sư Peter Miller được cộng đồng ái mộ rất nhiều. Thế nhưng ông lại bị một người ở gần nhà thờ oán ghét và nhục mạ ông nhiều lần. Anh ta lại là người phản quốc nên bị tòa án Philadelphia kết án tử hình. Nghe tin ấy mục sư Miller vội vàng đi bộ tìm đại tướng George Washington xin ân xá cho tên tử tội.
Đại tướng trả lời: “Tôi tiếc không thể thỏa đáp thỉnh nguyện của mục sư mà tha bổng cho người bạn thân của mục sư.”
“Đại tướng bảo anh ta là bạn thân của tôi à? Đó là một kẻ thù ghét tôi thậm tệ nhất trên đời nầy?”, mục sư trả lời.
“Sao? Mục sư phải lội bộ cả 60 dặm để xin ân xá cho một kẻ thù? Thế thì đây là một chuyện khác, tôi vì mục sư mà ân xá cho phạm nhân.”
Cầm tờ giấy ân xá của tướng Washington ký, mục sư Miller tức tốc cuốc bộ 15 dặm để đến pháp trường. Thoạt trông thấy mục sư, tên tử tội bảo: “Kìa, tên Peter Miller đã lội bộ từ Ephrata đến đây đặng trả thù ta bằng cách khoái chí chứng kiến cảnh ta bị xử treo!”
Anh ta vừa dứt lời, thì mục sư Miller cũng vừa vạch được đám đông tới nơi, trao tận tay anh ta tờ ân xá của đại tướng Washington.
Mọi quyết định của tôi đều nhắm đến một điều thiện hảo, hoặc tránh một sự dữ cho tôi, hay cho người khác? Có những điều thiện hảo cho tôi mà lại là sự dữ cho người khác; và ngược lại, cũng có những điều là thiện hảo cho người khác mà lại là sự dữ cho tôi. 
Tuy nhiên, tất cả đều trở nên sự dữ cho người khác và cả cho tôi khi có sự trả thù. Ngược lại, khi “yêu thương người khác như chính mình”, đặc biệt là trong tình yêu tha thứ, mọi sự đều trở nên thiện hảo cho người khác và cả cho tôi. Chúa cũng không làm gì khác hơn.
"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,43-48)

Không có nhận xét nào: