Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2012

Suy tư Mùa Chay _ vẻ đẹp tâm hồn

Vẻ đẹp tâm hồn
Ngày xưa có một nàng công chúa rất xinh đẹp. Nàng luôn tự hào về nhan sắc của mình và rất thích được khen ngợi. Chính vì vậy, nàng xin vua cha mở hội thi tìm người đẹp nhất trong vương quốc qua những lá thư miêu tả nhan sắc người phụ nữ đẹp nhất. Những bức thư ngắn tả nhan sắc của người phụ nữ đẹp nhất sẽ được gửi lên, nếu lá thư nào làm cho nhà vua bị cuốn hút thì người con gái ấy sẽ được diện kiến vua. Nhà vua đồng ý với con gái mình.
Hàng trăm, hàng nghìn lá thư được gửi đến, ai cũng tả về nàng công chúa bằng những lời khen ngợi rất là hoa mỹ với mong muốn đoạt giải. Riêng công chúa, nàng đang say sưa hạnh phúc trong muôn lời ca tụng, bỗng giận điên lên khi đọc thấy một lá thư viết rằng: “Người phụ nữ đẹp nhất là mẹ tôi. Mẹ có đôi mắt luôn ánh lên những tia yêu thương, một đôi môi luôn nở nụ cười ấm áp, một đôi tay chai sần nhưng không khác gì chiếc đũa thần của bà tiên làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp ngay. Không như công chúa suốt ngày chỉ biết chăm sóc sắc đẹp, mẹ tôi làm việc cả ngày để gia đình và những người xung quanh hạnh phúc. Mẹ rất đẹp khi mẹ cười, khi mẹ hát ru con ngủ, nhưng đẹp nhất vẫn là khi mẹ nhễ nhại mồ hôi giữa trưa nắng gắt. Mẹ tôi là một người phụ nữ xinh đẹp mà tôi không thể so sánh với bất kì ai trên cõi đời này”.
Ngay lập tức, nàng cho gọi tác giả của bức thư và xin vua cha trừng trị tên láo xược này. Thật bất ngờ đó lại là một cậu bé và bất ngờ hơn nữa nhà vua đã rơi lệ khi xem thư. Ngài cho mời mẹ cậu bé vào và ra lệnh chém cậu bé làm gương. “Mẹ cậu là một người phụ nữ đen đúa, tay chân lấm lem bùn đất sao cậu lại bảo đây là người phụ nữ đẹp nhất...”, nhà vua quát. Cậu bé chưa kịp lên tiếng thì mẹ cậu đã khóc lóc van xin được chết thay cho con. Bên ngoài, dân chúng không rõ từ đâu kéo đến xin được chết thay cho người mẹ nọ vì bà ấy là người nhân ái và xinh đẹp nhất mà họ đã gặp. Những giọt nước mắt khẩn thiết trên khuôn mặt rất thánh thiện đầy lòng nhân ái của người mẹ khiến nhà vua không kiềm lòng được phải thốt lên: “Bà đúng là người phụ nữ đẹp nhất, ta chỉ thử lòng bà mà thôi”.
Hai mẹ con mừng rỡ ôm lấy nhau, còn nhà vua thì khuyên công chúa: “Con thấy đấy, sắc đẹp bên ngoài không sao ví được vẻ đẹp của tâm hồn, vẻ đẹp của tình thương. Hãy tập cho mình một trái tim nhân ái, con sẽ đẹp mãi mãi trong lòng mọi người, như người mẹ này con ạ!”.

Không có nhận xét nào: