BÀI 4. HỌC TẬP CHỮ LIÊM
SẠCH SẼ THỂ CHẤT
Người có giáo dục phải biết sống sạch sẽ thể chất. Nói đến sạch sẽ thể chất là nói đến sạch sẽ thân xác và đồ dùng.
1. Sạch sẽ thân xác và đồ dùng:
a. Thân xác:
- Tắm rửa thường xuyên .
- Mỗi sáng vừa thức dậy chúng ta phải rửa mặt , đánh răng, chải đầu tóc cho gọn gàng, sạch sẽ.
- Sau mỗi bữa ăn nên đáng răng, dù đã xỉa răng.
- Năng cắt móng tay, móng chân, để vừa sạch sẽ, vừa gọn gàng.
- Râu tóc phải cạo sạch cho vén khóe sạch sẽ, không nên theo những lối để tóc qúa mới, hoặc thiếu đứng đắn.
- Không khạc nhổ xuống đất .
- Hắt hơi, nhảy mũi phải dùng khăn tay che miệng.
- Hỉ mũi phải có khăn tay.
- Ngáp, ợ, phải tế nhị dùng tay che miệng.
- Tránh gãi đầu, ngoáy tai, cắn móng tay, cắt móng tay, bẻ tay nơi công cộng và trước mặt người khác.
b. Trang phục:
- Y phục phải vén khéo, đứng đắn, giản dị là điều căn bản.
- Vén khéo là không cẩu thả, xốc xếch, lem luốc, lôi thôi khi ra trước công chúng.Cúc quần, áo cài cẩn thận.
- Đứng đắn là dễ xem, chọn mầu, kiểu hợp mắt nhiều người.
- Giản dị là không lòe loẹt, cầu kỳ, quá mode.
- Nên nhớ: Quần áo là cá tính con ngưòi, quần áo có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm hồn con người. Người khách đánh giá ta qua quần áo của ta.
c. Nhà cửa:
- Trước tiên là cần sự yên tĩnh, nên ý thức điều này khi lên xuống thang lầu, sử dụng máy hát, tivi, nhất là vào những giờ khuya.
- Thấy giấy rác, tàn thuốc,...Phải nhặt bỏ vào sọt rác.
d. Đồ dùng:
Sách vở, chén bát, tủ gường, bàn ghế...giữ cho sạch bụi bậm, không viết vẽ lôi thôi.
e. Ăn uống:
- Ăn uống phải khoan thai: và cơm thư thả, không và vội vã một trật ba bốn miếng, húp canh phải húp cho êm. Miệng đang ngậm đồ ăn đừng há miệng cho người ta thấy thức ăn trong miệng .
- Gắp thức ăn đừng xáo trộn cả đĩa, đừng kén chọn, chỉ nên lấy miếng gần tay nhất.
- Uống thì uống từng hớp, đừng vừa nhai vừa uống.
- Người lịch sự chỉ xỉa răng lúc ngồi bàn ăn
2. Lợi ích của người giữ gìn sạch sẽ:
Người sạch sẽ thì thân xác mạnh khỏe, ít đau ốm bệnh tật; nhờ đó tinh thần được thanh thản thoải mái, minh mẫn, sáng suốt.