Chủ Nhật, 3 tháng 10, 2010

5 pHÚT CHO CHÚA _ biết việc phải làm

04/10/10                                                                                           THỨ hai TUẦN 27 tn
Th. Phanxicô Átxidi                                                                                          Lc 10,25-37

BIẾT VIỆC PHẢI làm

“Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Lc 10,25)
Suy niệm: Trước mắt người ta, các thầy tư tế và lê-vi vẫn có thể tìm ra lý lẽ để bào chữa cho việc “tránh qua một bên mà đi” thay vì ra tay cấp cứu cho người gặp nạn. Thế nhưng dù viện lý do nào đi nữa, các thầy cũng đã hành xử theo não trạng thực dụng: sợ bị quấy rầy, bị liên luỵ, sợ mất thời giờ, sợ tốn tiền bạc, v.v. 

Đối với Thiên Chúa thì khác, mỗi một con người có giá trị cao cả đến nỗi phải được đối xử bằng tình yêu thương quí trọng như người anh em ruột thịt: lòng thương xót đòi hỏi phải có hành động cụ thể và không chậm trễ trước nhu cầu cấp bách liên quan đến sự sống còn và hạnh phúc của tha nhân. Chúa Giêsu cho biết đó chính là việc phải làm để “được sự sống đời đời làm gia nghiệp.”

Mời Bạn: Câu hỏi của người thông luật cũng là câu hỏi của chúng ta trước vấn đề sống còn của Kitô hữu: “Phải làm gì để được sự sống đời đời?” Câu hỏi thật lớn nhưng câu trả lời của Chúa đưa ta về cuộc sống đời thường cụ thể và thực tế: sống bác ái với người thân cận, những anh chị em đang cần sự cảm thông, chia sẻ, trợ giúp của ta “hic et nunc” (ngay tại đây, và trong lúc này). Bạn có nhận ra những người thân cận của bạn chưa? Hãy tìm ra họ, rồi hay đi và hãy làm như Chúa vừa dạy chúng ta.

Sống Lời Chúa: Xét mình xem ai là người thân cận tôi bỏ quên hoặc bị từ chối khi họ cần được quan tâm cảm thông, giúp đỡ.

Cầu nguyện: Đọc kinh Sáng Soi: “Cúi xin Chúa sáng soi cho chúng con được biết việc phải làm, cùng khi làm, xin Chúa giúp đỡ cho mỗi kinh mỗi việc chúng con, từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa. Amen.”Không có nhận xét nào: