Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Lời Chúa cntn 13b _ lòng tin của con đã cứu con

LÒNG TIN CỦA CON ĐÃ CỨU CON
Khi Chúa đòi hỏi phải có lòng tin, Người không đòi hỏi quá đáng. Chỉ cần ta thực tâm và cố gắng…
Mary Stevenson đã có một câu chuyện nên thơ về tình yêu Chúa:
 “Một đêm, tôi mơ thấy mình đang đi bộ trên bãi biển với Chúa. Các tình huống cuộc đời tôi lóe lên trên bầu trời. Trong mỗi tình huống, tôi để ý nhìn các dấu chân trên cát.
Có lúc có hai dấu chân. Có lúc chỉ có một dấu chân.
Điều làm tôi buồn lòng là những lúc tồi tệ trong đời, những khi tôi gặp đau khổ, tôi phải buồn phiền hoặc thất bại, lại chỉ thấy có một dấu chân.
Vì vậy, tôi đã thưa với Chúa, "Lạy Chúa, Chúa đã hứa với con, là nếu con theo Chúa, Chúa sẽ luôn đồng hành với con. Nhưng con thấy là trong những lúc gian nan nhất lại chỉ có một dấu chân trên cát. Tại sao khi con cần Chúa nhất, Chúa lại không ở bên con?"
Chúa trả lời: "Khi con chỉ thấy có một dấu chân là khi Ta bồng con lên".
Thực sự, Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi kẻ tin cậy Người, nhất là khi thấy niềm tin của ta bị thử thách quá sức, Chúa liền tạo điều kiện để chúng ta vượt qua. Người vác ta trên vai, có nghĩa là triệt để nâng đỡ ta, ngoài sức tưởng tượng của ta.
Người phụ nữ bị hoại huyết trong Tin Mừng hôm nay được chữa lành hoàn toàn do lòng thương của Chúa. Dĩ nhiên, muốn được chữa lành, người ta phải biểu lộ lòng tin. Mà bệnh nhân này theo luật Môisê, là một người ô uế, không được ra trước công chúng, làm sao dám đến xin Chúa chữa bệnh cho mình. Chúa đã soi sáng cho bà, và bà hiểu chỉ cần biểu lộ lòng tin một cách nào đó, cũng hy vọng được ơn lạ. Nghĩ thế, bà đã len lỏi phía sau Chúa, lén chạm vào áo Chúa, và sự lạ đã xảy ra: bà được khỏi bệnh.
Người bệnh chạm vào Chúa là đã vi phạm luật cấm. Nhưng bà nghĩ rằng giữa đám đông chen lấn như thế ai mà biết được. Chính các môn đệ cũng ngạc nhiên khi nghe Chúa hỏi xem đã có ai đụng chạm vào Ngài. Còn Chúa, Ngài biết rõ mọi chuyện. Thay vì lặng thinh để khỏi bị tai tiếng vì đã chạm tới một phụ nữ ô uế, Chúa lại muốn đưa sự thật ra ánh sáng, để mọi người thấy lòng tin của bệnh nhân và thấy rằng Chúa hài lòng với một lòng tin như thế. Nhờ lòng tin, người bệnh chẳng những được chữa lành, lại còn được ơn cứu độ, đó là ơn cao quí hơn được lành bệnh thể lý, và đó là điều Chúa quan tâm hàng đầu. Nhân dịp này, Chúa đã dạy các môn đệ một bài học mà sau này Thánh Phaolô đã khai thác và viết thư khuyên dạy các Giáo đoàn: Nhờ đức tin mà có ơn cứu độ.
Khi Chúa đòi hỏi phải có lòng tin, Người không đòi hỏi quá đáng. Chỉ cần ta thực tâm và cố gắng rồi Chúa sẽ tạo điều kiện cho chúng ta biểu lộ lòng tin và ban thưởng cho lòng kiên trì của ta, dù đó là những phấn đấu nội tâm thầm kín.
Lạy Chúa, xin giúp con biết tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, biết âm thầm cố gắng biểu lộ lòng tin trong cuộc sống, mặc dầu chỉ mình Chúa biết mà thôi.

Không có nhận xét nào: