Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

Suy tư Mùa Chay _ cách chia hai đồng bạc

CÁCH CHIA HAI ĐỒNG BẠC
Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.
Chú bé Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại một gia đình nông dân ở Brazil.
Nhà nghèo, nên từ lúc mới 4 tuổi, thằng nhỏ đã phải đi bán đậu phộng ngoài đường, nhưng quần áo vẫn tả tơi, và thiếu ăn. Sau khi lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, sau buổi học chú bé thường hay cùng với hai người bạn cùng lứa đi đánh giầy ở đầu đường, hôm nào không có khách, thì coi như nhịn đói.
Năm 12 tuổi, vào một buổi xế chiều, có một người khách, là chủ tiệm giặt là và nhuộm áo quần chiếu cố đến ba đứa trẻ chạy lại chào hàng. Ông chủ tiệm nhìn ba cặp mắt van xin khẩn khoản đó, không biết quyết định chọn đứa nào.
Cuối cùng ông ta nói:
- Đứa nào cần tiền nhất, thì tôi cho đánh giầy, và sẽ trả công hai đồng.
Công đánh một đôi giầy chỉ có 20 xu, hai đồng đúng là một món tiền rất lớn. Ba cặp mắt đều sáng lên.
Một đứa nhỏ nói:
- Từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ chết đói!
Đứa khác nói:
- Nhà cháu đã hết thức ăn từ ba ngày nay, mẹ cháu lại đang ốm, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn.
Cậu Lula nhìn hai đồng bạc trong tay ông chủ tiệm, nghĩ ngợi một lúc, rồi nói:
- Nếu cháu được ông cho kiếm hai đồng này, thì cháu sẽ chia cho hai đứa đó mỗi đứa một đồng!!!
Câu nói của Lula làm ông chủ tiệm và hai đứa kia rất ngạc nhiên.
Cậu giải thích thêm:
- Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói một ngày rồi, còn cháu thì hồi trưa có ăn được ít đậu phộng, nên có sức đánh giầy hơn chúng nó. Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn ông sẽ hài lòng.
Cảm động trước câu nói của thằng bé, ông chủ tiệm đã trả cho nó hai đồng bạc, sau khi nó đã đánh bóng đôi giầy. Và thằng nhỏ Lula giữ đúng lời, đã đưa ngay cho hai đứa bạn mỗi đứa một đồng.
Vài ngày sau, ông chủ tiệm đã tìm đến Lula, nhận chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông ta, và bao cả bữa cơm tối. Tiền lương lúc học nghề tuy rất thấp, nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều.
Thằng bé hiểu rằng chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn, nên mới đem đến cho mình cơ hội làm thay đổi cuộc đời.
Từ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình.
Sau, Lula nghỉ học đi làm thợ trong một nhà máy, để bênh vực cho quyền lợi của những người thợ, cậu ta tham gia vào công đoàn, năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng Lao động.
Năm 2002, khi ứng cử tổng thống, khẩu hiệu của Lula là: “Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này” - và đắc cử làm tổng thống xứ Brazil. Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ hai.
Trong 8 năm tại chức, ông đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm. Thực hành đúng tâm niệm: giúp đời!
Và nước Brazil dưới sự lãnh đạo của ông đã không còn là "con khủng long nhai cỏ" mà đã trở thành "con mãnh sư châu Mỹ", và là nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.
một chút suy tư

Không có nhận xét nào: