Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2011

Một chút suy tư _ nhìn thấy "ghét"

Bị đánh hội đồng đến chấn thương sọ não
vì "nhìn thấy ghét"
TTO - Một nhóm thiếu nữ nông thôn đã đánh trọng thương một cô gái chỉ vì "nhìn thấy ghét”. Nạn nhân là Nguyễn Thị Tuyết, 19 tuổi ở ấp Tân Thuận, xã Đông Phước, thị trấn Ngã Sáu, tỉnh Hậu Giang đang cấp cứu tại bệnh viện. 
Nguyễn Thị Tuyết với vết thương nặng trên đầu đang điều trị tại khoa ngoại thần kinh bệnh viên Đa khoa Trung ương Cần Thơ (ảnh chụp 13g ngày 8-5-2001) 
Ngày 8-5, có mặt tại bệnh viện, bạn trai của Tuyết chứng kiến vụ việc, cho biết vào khoảng 20g ngày 1-5, khi Tuyết đang uống cà phê trong quán thì có hai cô gái kêu ra ngoài và cho rằng Tuyết đã liếc nhìn, chỉ chỏ mình.
Sáu cô gái khác tuổi trong độ tuổi mới lớn đã dùng chai thủy tinh và vật cứng vừa đánh vừa nhục mạ nạn nhân. Bạn trai Tuyết vào can cũng bị ba thanh niên khác đánh bật ra. Chỉ đến khi người chủ quán ra năn nỉ nạn nhân mới được tạm tha. Khi đó Tuyết đã bị ngất xỉu.
Bác sĩ bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết Tuyết bị chấn thương sọ não và đã phẫu thuật hai lần. Bà Lê Thị Lợi, mẹ của Tuyết nói gia đình đã vay 17 triệu đồng chữa trị cho con.
Chiều 8-5, ông Nguyễn Văn Minh, Phó trưởng Công an thị  trấn Ngã Sáu ( tỉnh Hậu Giang) cho biết đã bắt hai nghi can  Đỗ Thị Thủy (16 tuổi, ngụ ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu) và Hà Kim Yến (18 tuổi, ngụ ấp Thạnh Thới, xã Đông Thạnh, thị trấn Ngã Sáu) đã tham gia đánh hội đồng Tuyết.
Yến khai không có mâu thuẫn gì lớn mà chỉ nhìn Tuyết "thấy ghét" nên gọi bạn đến đánh hội đồng.
Công an thị trấn Ngã Sáu đang tiếp tục điều tra vụ việc đánh người gây thương tích này.  
QUANG VINH (Tuoitre)
 Bàn về chữ GHÉT. Tại sao tôi lại "ghét" một ai đó? 
Ghét trước hết là một phản xạ tự vệ, khi thấy mình có nguy cơ bị xúc phạm. "Bị xúc phạm" có nhiều cách, có khi bởi hành vi, cử chỉ, có khi do hồ đồ hiểu lầm, có khi là vì thấy người khác giỏi hơn, xinh hơn, giàu hơn, ... như trong chuyện trên. Khi đó, ghét là người hầu của ghen, ghét luôn đi với ghen, người ta thường nói ghen ghét
Sợ hãi là kẻ điều khiển cả ghen lẫn ghét, và là lý do của ghen ghét. Tôi thường ghét những người làm tôi sợ, những ai mà sự hiện diện của người đó làm giảm đi vầng hào quang tôi cho là của mình. Thế mới có ghét sợ. Vì sợ mà thích tiêu diệt để dẹp đi nỗi sợ, mà sinh ra ghét bỏ.
Ghét là một tình dục xấu nổi lên khi tôi thiếu bản lĩnh, khi tôi không đủ sức đứng lên trên hai chân của mình, mà khẳng định mình bằng cách đạp đổ người khác, ghét sợ nên ghét bỏ. 
Chúa loan báo Tin Mừng tình yêu, vì chỉ có tình yêu mới giải thoát con người. “Tình yêu không biết đến sợ hãi; trái lại, tình yêu hoàn hảo loại trừ sợ hãi, vì sợ hãi gắn liền với hình phạt và ai sợ hãi thì không đạt tới tình yêu hoàn hảo” (1Ga 4,18)
Hoa trái của tình yêu là niềm vui, bình an, và ngọt ngào, vì “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả(1Cr 13,4-7). 

Không có nhận xét nào: