Thứ Năm, 25 tháng 6, 2015

Đức Mẹ Maria _ Mẹ chúng ta

MẸ CHÚNG TA
Chính trong niềm đau tột cùng của những giây phút đứng kề bên thập giá Chúa Giê-su mà Đức Ma-ri-a mới sinh hạ chúng ta, đã trở thành Mẹ của chúng ta.
Radio Veritas
Một ngày kia, thánh Gio-an Bosco rao giảng về vinh quang của Mẹ Ma-ri-a tại Nhà Thờ Chính Tòa Torino. Giữa lúc đang thao thao bất tuyệt, ngài bỗng dừng lại thinh lặng một hồi lâu rồi đặt câu hỏi với cử tọa như sau: "Ai trong anh chị em có thể nói cho tôi biết Đức Mẹ là ai?"
Thánh nhân phải lập lại câu hỏi đó đến ba lần mới nghe được một tiếng trả lời yếu ớt từ phía cuối nhà thờ như sau: "Thưa Cha, Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa.” Thánh Gio-an Bosco gật đầu nói tiếp: "Đúng thế, Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng nói thế vẫn chưa đủ. Tôi muốn anh chị em kể hết những tước hiệu của Mẹ Ma-ri-a.” Liền sau đó, cử tọa liền kể ra tất cả những tước hiệu của Mẹ: Mẹ là cửa Thiên Đàng, Mẹ là Đấng an ủi những kẻ có tội, Mẹ là Đấng phù trợ các tín hữu, Mẹ là Đấng cứu chữa kẻ bệnh tật v.v...
Sau khi nghe kể hết những tước hiệu mà người ta gán cho Đức Ma-ri-a, thánh Gio-an Bosco mỉm cười nói tiếp: "Đức Ma-ri-a là tất cả những gì anh chị em vừa kể ra, nhưng vẫn chưa hết. Tôi muốn nói thêm về Đức Ma-ri-a....”
Chính lúc Đức Ma-ri-a đứng câm lặng dưới chân thập giá, mà Chúa Giê-su đã long trọng trối phó Ngài cho thánh Gio-an và đồng thời cũng trao phó thánh Gio-an cho Mẹ. Sự sinh nở nào cũng diễn ra trong đớn đau. Chính trong niềm đau tột cùng của những giây phút đứng kề bên thập giá Chúa Giê-su mà Đức Ma-ri-a mới sinh hạ chúng ta, đã trở thành Mẹ của chúng ta. Thánh Gio-an cũng tiếp nhận Mẹ trong niềm hiệp thông sâu xa vào thập giá của Chúa Giê-su.
Thập giá là nguồn ơn cứu rỗi, nhưng mãi mãi vẫn là biểu trưng của tội ác. Sự độc ác tột cùng mà người Do-thái và La-mã ngày xưa đã trút xuống trên Chúa Giê-su qua thập hình, ngày nay vẫn còn được con người tiếp diễn dưới muôn hình thức khác. Tựu trung khi con người chối bỏ chính mình, khi con người chà đạp người khác, thì đó là lúc con người dựng thêm những thập giá mới. Thập giá vẫn luôn có mặt trong cuộc sống con người như một nhắc nhở về tội ác của mình. Kết hiệp với Chúa Giê-su trong cuộc tử nạn của Ngài chính là cố gắng chiến đấu chống lại tội lỗi.
Sứ điệp của Đức Ma-ri-a trong tất cả những lần hiện ra đều có chung một nội dung: đó là kêu gọi loài người ăn năn sám hối, cải thiện cuộc sống. Cũng như ngày xưa, đứng dưới chân thập giá Chúa Giê-su, Mẹ đã câm lặng nuốt từng nỗi đớn đau, ngày nay khi nhìn thảm cảnh của những người con cái đang chối bỏ lẫn nhau, đang chém giết nhau, đang đóng đinh nhau, Mẹ cũng bày tỏ một niềm đau.
Radio Veritas

Không có nhận xét nào: