Thứ Năm, 9 tháng 5, 2013

Một chút suy tư _ cây cầu


John không thấy hàng rào đâu, thay vào đó là một cây cầu.
Vùng nọ có hai anh em sống kế nhà nhau. Họ đã từng rất hòa thuận nhưng gần đây xảy ra mâu thuẫn chỉ vì một sự hiểu lầm nhỏ trong kinh doanh.
Một buổi sáng, có một người đến gõ cửa nhà người anh, John. Đó là một người thợ mộc với túi đồ nghề to tướng:
-         Tôi đang tìm việc và hi vọng ông có việc gì đó cần đến tôi.
-         "Rất đúng lúc" - John nói. "Tôi có một công việc cho anh đây. Anh nhìn thấy cái hố to đằng kia không? Đó là "tác phẩm" của hàng xóm nhà tôi, mà không, thực ra là em trai tôi. Tuần trước, có một bãi cỏ ở giữa hai nhà và nó đã lấy xe ủi đào đi tạo thành cái hố. Nó làm việc đó để chọc tức tôi nhưng hãy xem tôi trả đũa lại nó. Tôi muốn anh xây cho tôi một hàng rào cao khoảng 3m. Tôi không muốn nhìn thấy nó thêm nữa".
Người thợ đáp:
-         Tôi hiểu. Hãy cho tôi đinh và chỉ cho tôi chỗ ông muốn xây rào. Tôi sẽ hoàn thành tốt công việc.
John đưa cho người thợ mộc những thứ anh ta cần rồi vào thành phố, nói rằng mình sẽ quay lại vào cuối ngày.
Người thợ mộc đo đạc, xẻ gỗ, đóng đục chăm chỉ cả ngày. Hoàng hôn xuống, cả nông trại chuyển dần về tối thì người thợ mộc cũng kết thúc công việc và John trở về. Nhưng John không thấy hàng rào đâu, thay vào đó là một cây cầu. Cây cầu nối liền hai nhà. Và ở phía đầu cầu bên kia, người hàng xóm, người em trai đang chạy lại với vòng tay mở rộng.
-         "Anh thật rộng lượng khi xây cây cầu này sau tất cả những gì em đã nói và làm" - Người em nói với John.
Giữa hai anh em không còn gì ngăn cách nữa. Họ chạy lại bên nhau, ôm chặt nhau sau những mâu thuẫn không đáng có. Họ quay lại nhìn người thợ mộc để nói lời cảm ơn nhưng người thợ mộc đang khoác túi đồ nghề lên vai chuẩn bị ra đi.
-         "Khoan, chờ đã. Anh hãy ở lại đây với chúng tôi một vài ngày. Chúng tôi muốn cảm ơn anh.”  Người anh nói.
-         "Tôi cũng muốn ở lại" - Người thợ lên tiếng - "Nhưng còn rất nhiều cây cầu khác đang đợi tôi".
Thiên Chúa là tình yêu, hoa trái của tình yêu là nối kết. Satan là kiêu ngạo, trái đắng của kiêu căng là chia rẽ. Công cụ của chia rẽ là ganh tị, khí giới của ganh tị là phân bì, đồng bạn của phân bì là so sánh.
Satan đã bắt đầu cuộc phá hoại bằng cách chia rẽ con người với Thiên Chúa. Nó so sánh con người với Thiên Chúa và bảo Eva ăn trái cấm để được bằng Thiên Chúa. Eva đã ăn, và động cơ kiêu ngạo lập tức được gieo vào tâm trí con người. Trái đắng nó sinh ra là chia rẽ: một hàng rào mọc lên giữa con người và Thiên Chúa, sau đó là nhiều hàng rào mọc lên giữa con người với nhau.
Chúa là tình yêu, tình yêu nối kết là thuốc chữa cho tính kiêu ngạo và mọi chia rẽ. Muốn nối kết thì phải hạ mình, và đi bước trước: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (Pl 2,6-8)
Tôi được mời gọi làm người thợ đóng cầu giữa thế giới hôm nay có nhiều chia rẽ. Trong túi đồ nghề của tôi có sự hạ mình và đi bước trước chưa? Nếu chưa thì phải tìm cho được bằng mọi giá, kẻo thay vì xây cầu tôi lại xây hàng rào.

Không có nhận xét nào: