THỨC ĂN
KỴ NHAU
Để bữa ăn gia đình vừa
ngon vừa đảm bảo sức khỏe, khâu lựa chọn thực phẩm là việc quan trọng nhất. Dưới
đây là một số khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng đáng được mỗi gia đình lưu ý trong việc kết hợp thực
phẩm, kẻo có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe:
1. Không nên xào nấu gan lợn với giá đỗ: Các
nhà khoa học phân tích 100g gan lợn thấy có 2,5mg đồng và trong giá đậu có nhiều
vitamin C. Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đậu cùng một lúc hoặc trong
thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ
không còn chất bổ.
2. Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần:
Không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. Lý do là
trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá
cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị
ôxy hóa và mất hết công hiệu. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất
cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.
3. Không ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong
dưa chuột chứa một loại men phân giải VitaminC, khi ăn dưa chuột với cà chua
hay những loại thực phẩm giàu VitaminC sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ
Vitamin C của cơ thể.
4. Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa này có men
protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu,
đầy bụng.
5. Sữa bò và nước hoa quả chua: Sữa bò chứa
nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống
cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm
cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh
methemoglobin,bệnh này gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước
hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.
6. Tỏi + trứng vịt: tráng trứng vịt với tỏi rất
độc.
7. Sữa đậu nành và đường đen: Đường đen có chất
axít Osalic và axít malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axít sinh ra
chất "lắng biến tính", chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh sẽ bị đầy bụng
hoặc mất đi chức năng tiêu hóa. Vậy nên ta phải dùng đường trắng.
8. Thịt dê, thịt chó và nước chè: Thịt chó và
thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước chè
ngay thì chất acid tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt
chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động
ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.
9. Các loại động vật có vỏ sống trong nước +
chất vitamin C: Các loại động vật có vỏ: như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất
asen hóa trị 5 sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa
vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh... sẽ làm cho a sen hóa
trị 5 biến thành a sen hóa trị 3, túc là chất thạch tín có độc bảng A có thể chết.
Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn
các loại động vật có vỏ sống trong nước.
10. Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho:
Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh
trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
11. Thịt dê kỵ giấm: Giấm chứa nhiều acid
acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung acid
acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
12. Rau dền và quả lê vốn kỵ nhau: Nếu ăn cùng
sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê sau bữa ăn
có thịt ngỗng, vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.
13. Hồng với khoai lang: Loại quả này không
nên ăn cùng khoai lang. Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra
axít, tác dụng với chất chất tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ
dày.