Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Một chút suy tư _ thí mạng vì người mình yêu

Cụ ông bỏ nhà tiền tỷ sống "vỉa hè" với người yêu
Vì tình yêu với người đàn bà làm nghề đồng nát, cụ ông 79 tuổi ở Hà Nội sẵn lòng bỏ lại mọi gia sản cả đời tích cóp... để ra vỉa hè ở với “người yêu”.
Căn nhà” của hai ông bà bên bờ hồ Hoàng Cầu.
Ảnh: Phunutoday

Cụ Dinh gần như đã có tất cả, từ 4 đứa con thành đạt đến nhà cao cửa rộng giữa lòng Thủ đô. Đang ở đoạn cuối cuộc đời đơn lẻ, bỗng một ngày cụ gặp bà Hiền, 63 tuổi, là dân nhập cư, từng trải qua một cuộc hôn nhân buồn và hoàn toàn trắng tay.
Bà Hiền vốn mưu sinh bằng nghề nhặt rác quanh phố phường Hà Nội. Duyên tiền định đưa 2 người đến với nhau, tiếng sét ái tình choáng váng, họ nhận ra mình như thể đã thuộc về nhau từ tiền kiếp.
Tuy nhiên, khi cụ Dinh công khai đi lại với bà Hiền, các con ông phản đối kịch liệt và nhất quyết không chịu cho ông về nhà. Các con ông yêu cầu ông đuổi bà ra khỏi nhà, họ không thích sự có mặt của bà bởi sẽ làm ô danh mấy mươi năm của gia đình.
Ông chỉ biết im lặng trước sự phản ứng hết sức lẽ thường của các con. Thuyết phục không được, ông chẳng biết làm thế nào. Gần nửa đời người sống với vợ con, ông đã chu toàn và tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha tốt.
Con chăm cha không bằng bà chăm ông, cái lý lẽ ấy ông đã nói bao nhiêu lần với con cái nhưng chúng vẫn ích kỷ, chỉ sợ đón bà ấy về rồi tranh phần mất gia tài ông đang sở hữu với chúng. Vậy là, ông đi đến quyết định táo bạo nhất của cuộc đời, ấy là bỏ lại tất cả mọi gia sản cả đời người tích cóp, xây dựng để ra vỉa hè ở riêng với “người yêu”. Và vì yêu, ông sẵn sàng từ bỏ cả căn biệt thự tiền tỷ giữa lòng thủ đô để ra bờ hồ sống cảnh "một túp lều tranh hai trái tim vàng" với bà, làm nên mối tình già thắm thiết…
Câu chuyện tình cảm động của cụ Dinh và bà Hiền khiến cho cộng đồng mạng rất quan tâm và bày tỏ sự ngưỡng mộ. Cùng với sự cảm động và ngưỡng mộ, nhiều bạn trẻ cũng phê phán sự ích kỷ của những người con. Khaihoan, một thành viên trên diễn đàn nói: "Không hiểu sao những người con của cụ Dinh lại cư xử với bố mình như thế?... Người làm cha làm mẹ như cụ Dinh cả đời đã lao động vất vả nuôi các con khôn lớn, trường thành. Khi các con đã yên bề gia thất, khi người bạn đời trăm năm đã ra đi quá lâu, việc cụ Dinh tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình là hoàn toàn chính đáng và đáng được tôn trọng.”
Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, "để mở lòng ra cũng khó, tốt nhất mỗi đứa góp ít cho ông bà ở riêng là hay hơn. Nếu là mình thì có một người lạ vào nhà ở thì cũng xảy ra nhiều chuyện rắc rối lắm, chăm sóc cho bố mẹ thì được, chăm một người già không ruột thịt đâu dễ”...  Đó cũng là lý do những người con khó lòng chấp nhận bà Hiền.
Câu chuyện về hạnh phúc của cha mẹ khi về già, lúc đơn côi hay danh dự gia đình lại một lần nữa được cộng đồng mạng đưa lên bàn mổ xẻ tưởng không có hồi kết. Song theo, dù vì lý do gì đi nữa việc những người con đẩy cha mình đến tình huống phải bỏ nhà ra đường sống để giữ gìn hạnh phúc chính đáng, lúc về già, chỉ là sự ngụy biện cho tính ích kỷ của con người.
Theo Đất Việt
Tình Yêu là một tia sáng của bản tính Thiên Chúa lấp lánh trên phận người hèn mọn!
Vâng, “Thiên Chúa là tình yêu: ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa, và Thiên Chúa ở lại trong người ấy.” (1Ga 4,16). “Ai không yêu thương, thì không biết Thiên Chúa, vì Thiên Chúa là tình yêu.” (1Ga 4,8)
Tình yêu đối kháng với vị kỷ. Đúng, nhưng tôi cần phải có một định nghĩa rõ ràng về tình yêu, phải tìm cho biết đặc điểm nhận dạng của tình yêu kẻo nhiều khi tôi lừa dối chính mình để nhân danh tình yêu mà sống vị kỷ.
Chúa Giê su là kiểu mẫu tuyệt vời cho tình yêu lý tưởng. Chúa dạy: “không có lòng mến nào lớn hơn là thí mạng sống mình vì bạn hữu.” (Ga 15,13).
Đúng thế, đang khi tôi phản nghịch cùng Người, Người đã thí mạng vì tôi: “Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.
Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự.” (Pl 2,6-8)
Thí mạng vì anh em là công thức yêu Chúa dạy tôi: “Căn cứ vào điều này mà chúng ta biết được tình Chúa yêu thương: đó là Đức Kitô đã thí mạng sống vì ta, như vậy cả ta nữa, ta cũng thí mạng vì anh em” (1Ga 3,16)

Không có nhận xét nào: