Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Một chút suy tư _ một ly sữa

MỘT LY SỮA
Một cậu bé nghèo làm nghề bán hàng rong để kiếm tiền học. Một ngày nọ nhận thấy mình chỉ còn mỗi một hào mà bụng đang đói, cậu định bụng sẽ sang nhà kế bên xin một bữa ăn. Một phụ nữ đẹp ra mở cửa. Bối rối trước cuộc gặp gỡ không hẹn trước này thay vì ăn cậu xin uống. Người phụ nữ đoán ra cậu đang đói và mang đến cho cậu một ly sữa lớn.
Cậu chầm chậm nhấp từng ngụm sữa rồi hỏi: “Cháu phải trả cho cô bao nhiêu ạ". Người phụ nữ trả lời: "Cháu không nợ cô cái gì cả. Mẹ cô đã dạy không bao giờ nhận tiền trả cho lòng tốt". Cậu bé cảm kích đáp: “Cháu sẽ cám ơn cô từ sâu thẳm trái tim cháu…"
Khi chào người phụ nữ tốt bụng ra về, cậu cảm thấy khoẻ khoắn hơn và niềm tin của cậu vào con người như cũng mãnh liệt hơn. Trước đó, cậu gần như muốn đầu hàng trước số phận.

H. Kelly
Nhiều năm sau, người phụ nữ ấy lâm bệnh ngặt nghèo, các bác sĩ địa phương đều bó tay, phải chuyển bà đến một thành phố để các chuyên gia nghiên cứu căn bệnh lạ lùng này. Tiến sĩ Howard Kelly được mời đến tham vấn. Khi ông nghe tên thị trấn nơi người phụ nữ ở, một tia sáng ánh lên trong mắt ông.
Ngay lập tức ông khoác áo choàng và đi tới phòng bệnh. Ông nhận ra được ngay ân nhân của mình năm xưa. Quay về phòng hội chẩn, ông quyết định dốc hết sức để cứu bệnh nhân này. Và cuối cùng nỗ lực của ông đã có kết quả.
Tiến sĩ Howard Kelly đề nghị phòng y vụ chuyển cho ông tờ hoá đơn viện phí của bà để xem lại. Ông viết vài chữ bên lề tờ biên lai và cho gửi đến người phụ nữ. Bà nhìn tờ hoá đơn, và buồn bã hiểu rằng mình sẽ còn phải làm việc hết hơi mới thanh toán được hết mọi chi phí. Bỗng, bà chú ý đến một hàng chữ ngắn ngủi bên lề tờ biên lai: “GÍA TRỊ HÓA ĐƠN = MỘT LY SỮA”. Ký tên: tiến sĩ Howard Kelly.
Lm. Quang Uy (st)


“Mỗi người hãy cho tuỳ theo quyết định của lòng mình, không buồn phiền, cũng không miễn cưỡng, vì ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2Cr 9,7)

1 nhận xét:

songxanh nói...

Xin Chua thuong ban !
cho chung con duoc biet san se thuong yeu tha nhan , nhu yeu chinh than minh ....va vui long dang hien moi su tot dep nhat cua minh cho moi nguoi ...amen .