Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2015

Tết Trung Thu _ Thánh lễ Tết Trung Thu


THÁNH LỄ TẾT TRUNG THU
Cầu cho thiếu nhi
Sưu tầm
LỜI DẪN NHẬP LỄ *
Không biết truyền thống Tết Trung Thu có từ bao giờ, nhưng cứ mỗi rằm tháng Tám đến, chúng ta lại nhắc nhớ nhau sự tích chú Cuội, sự tích Hằng Nga… Niềm vui của thiếu nhi chúng ta là thấy ánh trãng vẫn luôn đúng hẹn, theo chu trình tuyệt diệu, trãng mãi tròn thêm tỏa sáng trên khắp bầu trời. Niềm vui của thiếu nhi chúng ta là mỗi độ Trung Thu về được cùng chúng bạn đi rước lồng đèn, được ba mẹ mua cho tấm bánh đặc biệt mang tên ngày hội tháng Tám.
Niềm vui của thiếu nhi khi Trung Thu về lại được xem múa lân, được vui làm ông địa nhảy múa theo tiếng trống múa lân.
Xin cho các em mãi luôn giữ được sự trong trắng, đơn sơ, hồn nhiên của tuổi thơ, dù mài ngày có lớn khôn, không còn trẻ thơ như ngày nào, thì tâm hồn các em vẫn giữ được sự bình an thư thái, giữ được nụ cười tươi tắn…
Giờ đây trong niềm vui mời cộng đoàn đứng. chúng ta cùng với các em thiếu nhi hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn Chúa Giêsu, Đấng luôn yêu thương, chúc lành và ban Nước Trời cho các em và cho những ai có tâm hồn trẻ thơ như các em.
Ca Nhập Lễ
Ca tụng Chúa đi, này vầng ô bóng nguyệt. Ca tụng Người, muôn tinh tú rạng soi. Các em nhi đồng khắp chốn khắp nơi. Nào hãy ca mừng thánh danh Đức Chúa.
Lời Nguyện Nhập Lễ
Lạy Chúa, Chúa đã mặc khải Nước Trời cho những người bé mọn. Hôm nay là ngày Tết Trung Thu, chúng con cùng họp mặt với các em nhi đồng dâng lên Chúa những điệu ca hoan hỷ. Xin cho các em biết luôn giữ tâm hồn đơn sơ trong trắng và xin cho chúng con được nên giống các em để mai sau cùng về quê trời chiêm ngưỡng nhan thánh Chúa. Chúng con cầu xin...
BÀI ĐỌC I: Hc 42, 15-16; 43, 1-2.6-10
“Sự nghiệp Đấng Tối Cao kỳ diệu dường nào”
Bài trích sách Huấn Ca.
Giờ đây, tôi xin nhắc lại những công trình của Chúa. Những gì mắt thấy, tôi sẽ tường thuật.
Do Lời Chúa phán mà có những công trình của Người. Mặt trời tỏa sáng nhìn xuống muôn loài.
Vinh quang Chúa bao phủ công trình Người sáng tạo, lộng lẫy chốn cao vời, một khung trời trong vắt.
Nhìn ngắm cả bầu trời: cảnh tượng xán lạn thay! Vừa ló dạng lúc hừng đông, mặt trời liền công bố: “Sự nghiệp Đấng Tối Cao kỳ diệu dường nào!.” Còn mặt trăng, vẫn luôn đúng hẹn, là dấu hiệu muôn đời để chỉ rõ thời gian. Trăng tròn rồi trăng lại khuyết, đánh dấu các thời kỳ đại lễ.
Theo chu kỳ tuyệt diệu, trăng cứ mãi tròn thêm; người ta lấy chữ nguyệt mà đặt tên cho tháng.
Trăng chiếu sáng trên cả bầu trời, đó là một vũ trụ huy hoàng trên khắp chốn cao xanh của Chúa.
Vâng lời Đấng Chí Thánh, các vì sao luôn sẵn sàng chờ lệnh, không chểnh mảng trong lúc canh đêm.
Đó là lời Chúa.
ĐÁP CA: Tv 135,1.4-9
X. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ.
Đáp: Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X. Chỉ có Người làm nên những kỳ công vĩ đại.
X. Tầng trời cao, Chúa tạo dựng tài tình.
X. Trái đất này trên làn nước bao la.
X. Người làm ra những đèn trời to lớn.
X. Cho thái dương điều khiển ban ngày.
X. Đặt trãng sao hướng dẫn ban đêm.
ALLELUIA: 1 Ga 2, 5
All. All. - Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha đã mạc khải mầu nhiệm Nước Trời cho những người bé mọn. - All.
PHÚC ÂM: Mc 10, 13-16
“Người ôm các trẻ em vào lòng, và đặt tay ban phúc lành cho chúng”
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Máccô.
Khi ấy, người ta đưa những trẻ nhỏ đến cùng Chúa Giêsu để Người đặt tay trên chúng, nhưng các môn đệ khiển trách họ. Thấy vậy, Chúa Giêsu bất bình và bảo các ông rằng: “Hãy để các trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thày bảo thật các con: “Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa như trẻ nhỏ, sẽ không được vào nước đó.” Rồi Người ôm chúng, đặt tay ban phép lành cho chúng.
Đó là lời Chúa.
LỜI NGUYỆN TÍN HỮU *
CHỦ TẾ: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa là Cha nhân hậu từ bi. Người yêu thương hết thảy mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi hồn nhiên trong trắng. Trong niềm vui chung của các em nhân ngày Tết Trung Thu, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:
1. Lạy Chúa / Chúa đã ban cho chúng con ngày Tết Trung Thu / cái Tết của lứa tuổi nhi đồng / ngày mà chúng con náo nức chuẩn bị / luôn luôn mong đợi và vui vẻ đón mừng / chúng con cảm ơn Chúa nhiều lắm / và xin cho chúng con luôn sống ngoan / sống tốt / để đẹp lòng Chúa / làm vui lòng ông bà / cha mẹ / thầy cô / và tất cả mọi người. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa.
2.Lạy Chúa / trong ngày vui hôm nay / chúng con không quên các bạn thiếu nhi nghèo của chúng con / cũng như các bạn bị khuyết tật / các bạn mồ côi cha mẹ / vì các bạn ấy không có được niềm vui như chúng con / xin Chúa cho các bạn ấy được đầy đủ cơm ãn áo mặc / được đi học như chúng con / đồng thời được nhiều ân nhân mến thương và giúp đỡ. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa.
3.Lạy Chúa / trong ngày vui hôm nay / chúng con cũng nhớ đến Quý Cha, quý Thầy, quý Sr.. quý ân nhân / ông bà cha mẹ / các thầy cô / là những người đã sinh ra / nuôi dưỡng / và dạy dỗ chúng con với một tình thương vô bờ bến / xin Chúa bồi đắp công ơn cho các ngài. Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa.
CHỦ TẾ: Lạy Chúa, nhân ngày Tết nhi đồng, chúng con cùng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì tình thương Người đã dành cho chúng con trong cuộc sống. xin thương nhận những lời nguyện cầu đơn sơ, chân thành của các em, và xin cho các em luôn giữ được tâm hồn trong trắng, để cuộc đời các em luôn mãi mãi sáng đẹp tựa trãng rằm. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.
Lời Nguyện Tiến Lễ
Lạy Chúa, nhân ngày Tết Trung Thu, chúng con vui mừng dâng lên Chúa những lễ vật này. Cúi xin Chúa đoái thương chấp nhận, mà ban cho các em nhi đồng muôn ân sủng, để các em càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan, sống đẹp lòng Chúa và tất cả mọi người. Chúng con cầu xin...
Kinh Tiền Tụng
Lạy Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con.
Vì Cha đã dựng nên muôn vàn tinh tú tô điểm không trung huy hoàng rực rỡ; dùng kim ô điều khiển ban ngày, và trăng sao hướng dẫn ban đêm.
Cha còn sai Đức Giêsu là mặt trời công chính đến soi sáng tất cả mọi người, và dạy chúng con phải nên giống trẻ nhỏ để được vào Nước Trời.
Chính vì thế, hiệp cùng các thiên thần và các thánh nam nữ, chúng con ca ngợi Cha muôn đời vinh hiển và đồng thanh chúc tụng rằng:
Thánh! Thánh! Thánh!
KINH NGUYỆN THÁNH THỂ THÁNH LỄ DÀNH CHO TRẺ EM
Linh mục dang tay đọc:
Lạy Cha, Cha hằng quan tâm đến loài người và không ngừng trợ giúp họ khắp nõi, nên Cha đã sai Con yêu dấu của Cha đến với chúng con. Người đã đến cứu độ chúng con, đã chữa lành người đau yếu, ban ơn tha thứ cho kẻ tội lỗi. Người đã cho thấy Cha yêu thương mọi người, đã đón nhận và chúc phúc cho trẻ em. Vì thế, với lòng biết ơn, chúng con tung hô rằng:
Mọi người tung hô:
Trời đất đầy vinh quang Chúa. Hoan hô Chúa trên các tầng trời.
Linh mục dang tay đọc:
Lạy Cha rất nhân từ, không phải chỉ có chúng con ca tụng Cha, nhưng dân Cha trên khắp địa cầu đều tôn vinh Cha. Vì vậy, chúng con thiết tha nguyện cầu Cha cùng với toàn thể Hội Thánh, với Đức Giáo Hoàng… và Đức Giám Mục… chúng con. Trên thiên quốc, Đức Thánh Trinh Nữ Maria, và các Thánh Tông Đồ cùng toàn thể các Thánh cũng không ngừng ca tụng Cha. Cùng với các ngài và các Thiên Thần, chúng con thờ lạy Cha mà đồng thanh tung hô rằng:
Mọi người tung hô:
Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa. Hoan hô Chúa trên các tầng trời.
Linh mục dang tay đọc:
Lạy Cha chí thánh, để tỏ lòng biết ơn Cha, chúng con mang bánh và rượu đến.
Xin Cha làm cho bánh rượu này, nhờ quyền nãng Chúa Thánh Thần,
Trở nên Mình và + Máu Đức Giêsu Kitô, Con yêu dấu của Cha.
Như thế, chúng con có thế dâng tiến Cha lễ vật Cha đã thương ban cho chúng con.
Vì thế, vào buổi tối, trước khi chịu khổ hình, đang lúc dùng bữa với các Tông Đồ, chính Người lấy bánh trên bàn tiệc, dâng lời chúc tụng tạ ơn Cha, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ ÃN:
VÌ NÀY LÀ MÌNH THẦY,
SẼ BỊ NỘP VÌ CÁC CON.
Cũng thế, vào cuối bữa ãn, Người cầm lấy chén rượu, dâng lời chúc tụng tạ ơn Cha, và trao cho các môn đệ mà nói:
TẤT CẢ CÁC CON HÃY NHẬN LẤY MÀ UỐNG:
VÌ NÀY LÀ CHÉN MÁU THẦY,
MÁU GIAO ƯỚC MỚI VÀ VĨNH CỬU,
SẼ ĐỔ RA CHO CÁC CON VÀ NHIỀU NGƯỜI ĐƯỢC THA TỘI,
CÁC CON HÃY LÀM VIỆC NÀY MÀ NHỚ ĐẾN THẦY.
Vì thế, giờ đây chúng con cung kính cử hành những gì Chúa Giêsu Kitô đã truyền dạy cho chúng con. Chúng con dâng lên Cha bánh trường sinh và chén cứu độ, mà loan báo cái chết và sự sống lại của chính Người. Người ưu ái dẫn đưa chúng con đến cùng Cha, nên chúng con nài xin Cha đón nhận chúng con cùng với Người.
Mọi người tung hô:
 Lạy Chúa Cứu Thế, Chúa đã dùng Thánh Giá và sự Phục Sinh của Chúa để giải thoát chúng con, xin cứu độ chúng con.
Linh mục:
Lạy Cha, Cha yêu thương chúng con dường nào, xin cho chúng con được đến bàn tiệc này của Cha và xin Cha sai Chúa Thánh Thần đến với chúng con để chúng con rước Mình và Máu Con Cha và Chúng con được cùng nhau tâm đầu ý hợp.
Lạy Chúa, Chúa chẳng quên ai bao giờ, nên chúng con cầu xin Chúa cho những người chúng con thương mến, cho Đức Giáo Hoàng…và Đức Giám Mục… chúng con, cho cha mẹ, anh chị em và bạn hữu, cũng như cho những ai đã qua khỏi đời này trong bình an,
Xin Cha nhớ đến những người đang bị giày vò vì đau khổ và đang ưu phiền, và gia đình các Kitô hữu của Cha lan rộng khắp nõi cùng tất cả mọi người sống trên khắp mặt đất này.
Vậy, khi chúng con nhìn thấy những việc Chúa làm cho chúng con, nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, chúng con thán phục, và lại cùng nhau dâng lên Chúa lời ca ngợi.
Chính nhờ Người, với Người và trong Người, mà mọi danh dự và vinh quang đều quy về Chúa là Cha toàn nãng, trong sự hợp nhất của Chúa Thánh Thần đến muôn đời.
Mọi người tung hô:
 Amen.
Ca Hiệp Lễ
Chúa nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy chứ đừng ngăn cản, vì chỉ những ai giống như chúng mới được vào Nước Trời mà thôi.”
Lời Nguyện Hiệp Lễ
Lạy Chúa, nhân ngày Tết Trung Thu, chúng con đã cùng với các em nhi đồng dự tiệc thánh. Xin cho đời tất cả chúng con sáng đẹp tựa trăng rằm, và không ngừng phản ánh Mặt Trời công chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.
----------------------------------
Những đoạn có hoa thị( * ): trích từ http://www.ghphuyen.com


Không có nhận xét nào: