Thứ Hai, 4 tháng 3, 2013

Sống đức tin _ nhớ ơn cha mẹ


Hãy luôn nhớ công ơn
DƯỠNG DỤC SINH THÀNH
... Chứng từ của ông Jean Rineau, tín hữu Công Giáo Pháp và là cha gia đình có 10 người con.
Vào năm đứa con trai đầu lòng lên 3 tuổi, tôi đã nhận lãnh hai ân huệ cao quý, chuyển hướng cuộc đời tôi. 
Ân huệ thứ nhất là cuộc tĩnh tâm đầu tiên tại Auray. 
Ân huệ thứ hai là tiếp xúc với phong trào giáo dân do ông Jean Ousset (1914-1994) sáng lập. Phong trào có mục đích giúp các tín hữu giáo dân sống trọn ơn gọi của mình trong các lãnh vực chính trị, văn hóa và xã hội.
Nhờ hai biến cố trên đây, tôi bắt đầu ý thức về các trách nhiệm của mình. Trách nhiệm làm chồng và làm cha trong gia đình, trên cả hai bình diện tự nhiên và siêu nhiên... Trước đó tôi đã quyết định là hiền thê tôi, sau khi sinh hạ đứa con đầu lòng, nàng nghỉ làm, để ở nhà lo việc gia đình và chăm sóc con cái. Tôi đã học biết giáo huấn của Đức Thánh Cha Pio XII (1939-1958) về vấn đề này. Đức Giáo Hoàng dạy rằng: ”Không ai có thể thay thế vai trò người mẹ trong việc dạy dỗ giáo dục con cái. Do đó, người mẹ cần phải có nhiều giờ và nhiều yên tĩnh để phục vụ 'giáo hội tại gia' là gia đình”.
Điều này có nghĩa là nên tránh cho bà mẹ những công việc bên ngoài gia đình. Thành thật mà nói, chúng tôi không dư giả cho lắm. Nhưng chúng tôi tổ chức cuộc sống gia đình tùy thuộc vào đồng lương hàng tháng. Và nhờ THIÊN CHÚA Quan Phòng thương, không bao giờ gia đình chúng tôi phải túng thiếu.
Sau khi tham dự cuộc tĩnh tâm đầu tiên, dành cho những người lập gia đình, tôi hiểu rằng, để giữ vững uy tín của người cha, người chồng, nghĩa là người chịu trách nhiệm và có quyền hành trong gia đình, là người phải nêu gương sáng cho vợ con, thì tôi phải luôn được ơn thánh Chúa hướng dẫn và trợ giúp. Nói cách khác, tôi phải có đời sống thiêng liêng thật sâu xa và vững chắc. Điều này không thể thực hiện được, nếu hàng năm tôi không dành ra một thời gian ngắn để tĩnh tâm: kiểm điểm đời sống và khẩn nài ơn thánh Chúa trợ giúp.
Và đây là quyết định tôi vẫn thực hiện hàng năm, kể từ sau cuộc tĩnh tâm đầu tiên .. Tôi cũng ước mong và cầu xin Chúa cho tất cả các con cái tôi, đều tham dự tuần tĩnh tâm hàng năm, như tôi vẫn tham dự. Và tôi đã được toại nguyện. Tất cả các con tôi đều tự ý ghi tên xin tham dự một tuần tĩnh tâm.
Một điều quan trọng khác là việc đọc kinh cầu nguyện chung trong gia đình. Theo kinh nghiệm bản thân, tôi thấy rằng, không có lời giảng dạy nào hùng hồn và thuyết phục con cái cho bằng thái độ khiêm tốn bày tỏ Đức Tin của người cha, khi ông quỳ gối trước bàn thờ gia đình, và hướng dẫn toàn thể gia đình, cùng nhau đọc kinh tối sáng. Thái độ này của người cha sẽ dạy con cái hiểu rằng: ”Trước hết và trên hết, tất cả chúng ta phải thờ phượng và tuân phục duy nhất THIÊN CHÚA. Ngài chính là Người Cha gia đình tuyệt vời nhất”.
Những buổi đọc kinh chung trong gia đình cũng nhắc nhở đôi vợ chồng rằng, ơn thánh Bí Tích Hôn Nhân vẫn tuôn đổ trên họ mỗi ngày .. Chúng ta, những người cha, người mẹ gia đình, chúng ta nên đơn sơ thưa với Chúa rằng: ”Chúng con chu toàn những trách nhiệm Chúa trao phó, vậy xin Chúa trợ giúp nâng đỡ chúng con luôn luôn, mỗi ngày”.
Tôi không thể kết thúc chứng từ nhiệm vụ làm cha gương mẫu của tôi, mà không có lời ngợi ca người vợ hiền đức của tôi, bởi vì, nếu không có sự hợp tác trợ giúp của nàng, thì tôi không thể nào chu toàn nhiệm vụ khó khăn làm chồng của mình được.
... ”Con có con cái ư? Hãy giáo dục và uốn nắn chúng ngay từ thưở còn thơ. Con có con gái ư? Hãy lo giữ gìn tấm thân của chúng nhưng đừng ra mặt vui vẻ xuề xòa. Gả chồng cho con gái, là con đã làm xong một công việc to tát, nhưng phải gả nó cho một người khôn ngoan. Con có người vợ hợp với con ư? Thì chớ ruồng bỏ, nhưng đừng tin tưởng người vợ con không thích. Hãy hết lòng tôn kính cha con, và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau. Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, công ơn ấy, con sẽ lấy chi đáp đền cho cân xứng?" (Huấn Ca 7, 24-28).
 (”LE CHRIST AU MONDE”, revue internationale de documentation et d'expériences apostoliques, 3+4/1991, trang 154-157)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt


Không có nhận xét nào: