NGĂN NGỪA SỎI THẬN
Sỏi
thận tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế
giới và việc chữa trị cũng rất tốn kém.
Quyên Quân
Nếu từng bị sỏi thận, bạn hẳn biết quá trình vượt qua căn bệnh này khổ sở
như thế nào. Sỏi thận tác động đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng
triệu người trên thế giới và việc chữa trị cũng rất tốn kém.
Sau đây là những cách ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.
Bớt ăn thịt: Bạn nên hạn chế lượng protein hấp thụ từ các loại thịt và nội tạng động
vật, đặc biệt là gan. Nghiên cứu của Bệnh viện Mayo (Mỹ) cho thấy những người ăn
nhiều thịt dễ có nguy cơ bị sỏi thận.
Uống nhiều nước: Sỏi thận ít có nguy cơ hình thành khi nước tiểu bị loãng, và nước giúp
điều này xảy ra. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người uống hơn 2 lít rưỡi
nước mỗi ngày có thể giảm đến 40% nguy cơ bị sỏi thận so với người uống ít nước
hơn. Nếu không đạt được “hạn ngạch” này, hãy cố gắng uống nước càng nhiều càng
tốt.
Nước chanh giúp hạn chế nguy cơ sỏi thận
Nên dùng nước chanh: Uống ít nhất 1 ly nước chanh mỗi ngày giúp giảm
nguy cơ bị sỏi thận. Chất a-xít citric có trong quả chanh giúp ngăn chặn các
khoáng chất và những thành tố khác của nước tiểu dính vào nhau và hình thành sỏi
thận. Nước chanh được làm từ quả chanh hoặc chất cô đặc của chanh, cung cấp đầy
đủ a-xít citric; còn các loại bột hương vị chanh có đường sẽ không đem lại cho
bạn lợi ích tương tự.
Đừng quên trà xanh: Uống trà xanh có thể ngăn chặn sỏi thận. Nghiên cứu tại một số nước
châu Á cho thấy tinh chất trà xanh chống lại sự hình thành sỏi và làm cho các
viên sỏi thận trở nên dễ vỡ hơn.
Hạn chế dùng nước nho và cola: Đây là một thách thức không nhỏ đối với những người
thích các loại nước này. Nhưng các nghiên cứu cho thấy chúng thực sự làm tăng
nguy cơ bị sỏi thận.
Tăng cường khoáng chất: Một số khoáng chất, đặc biệt là potassium và magnesium, vốn có khả năng
làm giảm rủi ro bị sỏi thận. Các loại thực phẩm giàu potassium bao gồm các loại
rau quả như chuối, khoai tây, đậu Hà Lan... Các nguồn cung cấp magnesium tự
nhiên bao gồm hạnh nhân và yến mạch.
Giảm hấp thu calcium và muối: Cả hai thứ này được cho là góp phần hình thành sỏi
thận, thế nên giảm hấp thu chúng đồng nghĩa với việc làm cho thận của bạn bớt
“nặng nề” hơn.
Quyên Quân