Thứ Sáu, 28 tháng 1, 2011

SỐNG ĐỨC TIN _ hạnh phúc chỉ có nơi Thiên Chúa

CON NGƯỜI CHỈ HẠNH PHÚC
KHI TÌM THẤY THIÊN CHÚA

... Từ năm 1890 đến năm 1920, giới kịch nghệ Âu Châu và cách riêng người dân thủ đô Paris, không ai là không biết đến nữ nghệ sĩ Eve Lavallière (1866-1929)!

Đó là thời kỳ huy hoàng, vàng son khi Eve Lavallière đóng các vai chính xuất hiện nơi các Nhà Hát Lớn ở thủ đô Paris, đặc biệt là Théâtre des Variétés. Thế nhưng, khi một cuộc đời không có niềm tin nơi THIÊN CHÚA, thì dẫu đạt tột đỉnh danh vọng, được muôn triệu người ngưỡng mộ và có tiền rừng bạc biển đi nữa, vẫn cảm thấy cô đơn trống rỗng và chán chường!
Đó cũng là trường hợp của bà Eve Lavallière khi bà tự đi tìm cái chết. Bà nhẩy xuống dòng sông Seine để tự tử! Tự tử nhưng được cứu sống trong đường tơ kẽ tóc. Thoát chết nhưng rồi bà lâm trọng bệnh. Trong cơn đau khổ tột cùng bà được hồng phúc gặp THIÊN CHÚA, nhận Đức Tin và trở về với Giáo Hội Công Giáo. Từ đó, bà sống thánh thiện, rộng tay thực thi bác ái và ra đi về Nhà Cha trong an bình thanh thản hưởng thọ 63 tuổi. Sau đây là những nét chính trong cuộc đời nữ nghệ sĩ Eve Lavallière qua ba giai đoạn: tuổi trẻ khó khăn, thời kỳ vàng son và cuộc sống tín hữu Công Giáo nhiệt thành.
Eve Lavallière có tên thật là Eugénie Marie Pascale Fenoglio và mang hai dòng máu Ý-Pháp. Thân phụ là ông Louis Emile Fenoglio, một thợ may gốc Napoli (Nam Ý). Thân mẫu là bà Albanie-Marie Audenet sinh trưởng tại thành phố Perpignan (Tây Nam Pháp). Ông Louis là người thô-lỗ cộc-cằn đến độ, trong một cuộc cải vã với vợ, ông rút súng bắn chết vợ rồi tự bắn vào mình 2 phát tự tử, trước sự chứng kiến của cô con gái Eve. Đó là ngày 16-3-1884. Năm ấy Eve 18 tuổi.
Sau thời gian long-đong lận-đận tự hành nghề kiếm sống, Eve trôi dạt đến thủ đô Paris và theo học môn khiêu vũ. Chính nơi đây Eve lọt vào mắt vị giáo sư dạy vũ. Ông giới thiệu Eve với Chủ Nhà Hát Les Variétés. Ngay lần thử đầu tiên, ông giám đốc tức khắc nhận Eve vào nghề! Một ngôi sao sáng chói xuất hiện trên vòm trời kịch nghệ thủ đô Paris!
Tài năng thần-đồng của Eve Lavallière bất ngờ tỏ lộ, không ai sánh kịp! Từ thành công này nối tiếp thành công khác. Danh tánh Eve nổi lên như cồn. Cô trở thành thần tượng của mọi giai tầng xã hội chính trị. Các ông hoàng, các vì vua Âu Châu, mỗi khi có dịp ghé thủ đô Paris đều ước ao gặp mặt Eve. Vua Tây-ban-nha, Bồ-đào-nha, Anh quốc và Ông Hoàng của Bavière đều thuộc vào số những người ngưỡng mộ nữ nghệ sĩ Eve Lavallière!
Thế rồi mọi sự thay đổi hết và định mệnh xoay chiều. Sau lần xuất hiện cuối cùng nơi Nhà Hát Michel và sau vụ tự tử hụt, Eve Lavallière rời thủ đô Paris lui về sống ẩn dật ở Chanceaux sur Choisille gần thành Tours nơi vùng Touraine (Trung Pháp). Chính nơi đây bà được hồng phúc gặp Linh Mục Chasteignier, Cha Sở họ đạo Chanceaux sur Choisille.
Ban đầu Cha Sở tỏ ra dè dặt trước sự hiện diện của bà Eve Lavallière. Nhưng rồi Cha thường xuyên viếng thăm an ủi khích lệ và kết quả là bà thay đổi hẳn lối sống. Bà hồi tâm thống hối và trở về cùng THIÊN CHÚA, Đấng là CHA Nhân Hậu Từ Bi. Ngày nay mỗi khi bước vào nhà thờ Chanceaux sur Choisille người ta có thể đọc hàng chữ khắc trên đá:
 - Trong ngôi thánh đường này, Eve Lavallière hoán cải và rước lễ ngày 19 tháng 6 năm 1917. Bà trở về cùng THIÊN CHÚA nhờ Linh Mục Chasteignier, Cha Sở họ đạo.
Như thế, Cha Sở giữ vai trò trọng yếu trong tiến trình thay đổi lối sống của nữ nghệ sĩ Eve Lavallière. Cha trở thành vị ”Đỡ Đầu” tinh thần cho bà. Từ đó cho đến khi nhắm mắt từ giã cõi đời - ngày 11-7-1929 tại Thuillières nơi rặng Volges (Tây Bắc Pháp) - bà luôn giữ mối liên hệ kính mến tri ân đối với Cha Sở. Hai bên trao đổi hàng trăm lá thư. Một số lớn các thư trích đăng trong cuốn ”Ma Conversion” phát hành vào năm 1935. Lá thư cuối cùng bà Eve Lavallière viết cho Cha Sở Chasteignier vào tháng 9 năm 1927:
- Thưa Ngài Đỡ Đầu rất dấu ái của con. Con đang bệnh và có lẽ chứng bệnh sẽ mỗi ngày một trầm trọng thêm, ngoại trừ một phép lạ. Nhưng phép lạ này con không xin cùng Chúa, bởi vì con biết rõ giá trị cao cả của nỗi đau khổ vui lòng chấp nhận, và tất cả những gì xảy đến cho chúng ta đều tiền định từ muôn thưở để làm vinh danh THIÊN CHÚA và mưu ích cho linh hồn chúng ta. Chúng con không hề quên Cha, mỗi ngày, con nhắc tên Cha với trọn lòng tri ân lên Đấng Toàn Năng tạo dựng muôn loài. Nơi đây con cố gắng sống trọn lành từng chút một, thật khó khăn, nhưng trọn bản thân con, trọn ý chí con đều hướng về mục đích duy nhất: YÊU THƯƠNG với trọn lời cầu nguyện của con trong quá khứ cũng như trong hiện tại. Xin Cha cũng cầu nguyện cho chúng con, hỡi Cha đỡ đầu yêu dấu. Con mãi mãi tri ân Cha và thảo hiếu kính trọng Cha.
Ký tên: Eve Lavallière.

Thế nhưng, lời kinh của nữ nghệ sĩ một thời vang bóng Eve Lavallière dâng lên Đức Chúa GIÊSU KITÔ mới thật trang trọng và sâu sắc. Nó diễn tả tâm tình tri ân thống hối của người cảm nhận mình là phụ nữ tội lỗi tràn bờ:

- Lạy Thầy Chí Thánh của lòng con, vì Bàn Tay Chúa chịu đóng đinh vào Thánh Giá, con van xin Chúa xóa bỏ mọi tội lỗi con phạm do bàn tay sát nhân của con. Hỡi Đức Chúa GIÊSU dịu hiền, vì nỗi đau đớn mệt nhọc Chúa trải qua nơi cuộc đời dương thế qua các bước chân phúc lành Chúa dong duổi trên mọi nẻo đường, vì vết thương chí thánh khi Chúa bị lưỡi đòng đâm thâu qua, xin Chúa xóa bỏ mọi vết-nhơ bẩn-thỉu từ đôi bàn chân tội phạm của con. Sau cùng, lạy Thầy Nhân Lành, lạy Đấng Sáng Tạo, lạy Vị Cứu Tinh, hỡi Đức Chúa GIÊSU, xin vì phẩm giá và sự tinh ròng vô tội của cuộc đời Chúa, vì sự thánh thiện và nét trong trắng đặc thù của Chúa, xin Chúa rửa sạch mọi vết nhơ-nhớp tội lỗi cuộc đời con, cuộc đời đầy dẫy phân-bón của con! Xin Chúa cho con dứt bỏ hẳn cái cuộc sống ô-trọc đáng kinh-tởm và nguyện xin cái nóng cháy của Tình Yêu Chúa lôi cuốn thu hút con hoàn toàn, bởi vì, chính Chúa là Vua hiển trị của lòng con, là nơi nương ẩn duy nhất của linh hồn con. Xin Chúa làm cho con tiêu hao bất tận trong lửa nóng của Tình Yêu Chúa. Nhưng nhất là, lạy Đấng Cứu Độ con, xin Chúa thông ban cho con lòng khiêm nhường thánh thiện.
-->
(”La Mia Messa”, 1 Ottobre 2010 - 31 Dicembre 2010, Anno IV/C, vol.IV, Casa Mariana Editrice, trang 86+Internet)
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Không có nhận xét nào: