Thứ Hai, 11 tháng 10, 2010

5 phút cho Chúa _ Tôi, Pharisêu


12/10/10,  thứ ba tuần 28 tn
Lc 11,37-41
TÔI, PHARISÊU
Có một ông Pharisêu mời Chúa Giê-su đến nhà dùng bữa. Tới nơi, người liền vào bàn ăn. Thấy vậy, ông Pharisêu lấy làm lạ vì Người không rửa tay trước bữa ăn. (Lc 11,38)
Thay vì soi mói, hãy nhận ra điều tốt nơi người khác và thành thật khen ngợi họ.
Suy niệm: Nghi thức thanh tẩy như rửa tay trước khi ăn, đối với những người Pharisêu thật quan trọng. William Barclay mô tả những qui định về việc rửa tay này thật tỉ mỉ: phải dùng thứ nước dành riêng cho nghi thức này, phải đổ nước từ đầu ngón tay cho tới cổ tay, phải dùng tay này nắm lại kỳ cọ lòng bàn tay kia, sau đó lại đổ nước, lần này từ cổ tay đến đầu ngón tay. Nếu sai sót một chi tiết nào đều là có tội. Ông Pharisêu này “lấy làm lạ” vì Chúa Giê-su không rửa tay, bởi ông coi điều phụ tuỳ như điều chính yếu, coi hình thức bên ngoài thay thế tâm hồn bên trong.
Mời Bạn: Lắm khi, chúng mình chẳng khác gì ông Pharisêu này. Có một cái gì đó rất “Pharisêu” ở trong chúng ta. Chúng mình làm một việc gì đó được coi là đạo đức, như lần chuỗi, đi lễ, rước lễ, làm việc từ thiện chẳng hạn, và chúng mình dò xét thấy người khác không làm việc đó hoặc làm không giống mình. Thế là ta vội qui kết người đó là tội lỗi hay ít là không đạo đức bằng chúng ta. Như thế không phải là có một ông Pharisêu đang “ngự” trong lòng mình đó sao?
Chia sẻ: Bạn có thấy thái độ của mình khi phê phán chỉ trích ai trái ngược hẳn với cũng thái độ của mình khi bị người khác chê bai chỉ trích không?
Sống Lời Chúa: Thay vì soi mói, hãy nhận ra điều tốt nơi người khác và thành thật khen ngợi họ.
Cầu nguyện: Xin Chúa triệt hạ tận gốc rễ tính kiêu căng, khoe khoang và háo danh đang ẩn nấp trong tâm hồn con.

Không có nhận xét nào: