Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2013

Lời Chúa cntn 10c _ Chúa bảo bà đừng khóc nữa

Chúa động lòng thương và bảo bà:
ĐỪNG KHÓC NỮA!
Mỗi giọt nước mắt của mỗi bà mẹ đều đáng trân trọng và thật thánh thiêng.  
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
Khi Đức Chúa Giêsu đến gần cửa thành Naim, Người gặp đám tang người con trai duy nhất của một bà góa. Đây là chi tiết quan trọng. Cả hai nhân vật trong câu chuyện đều gây xúc động mạnh nơi Đức Chúa Giêsu. Nhưng có lẽ chính những giọt nước mắt của bà mẹ là động lực đầu tiên khiến Đức Chúa Giêsu ra tay thi ân giáng phúc. Bởi lẽ, chưa có ai thân thưa điều gì với Ngài. Cũng không có ai van xin Ngài làm phép lạ cứu sống người con trai duy nhất của bà góa!
Vậy thì, thật trân trọng biết bao những giọt nước mắt yêu thương chan hòa của bà mẹ góa khóc đứa con côi! Lá vàng còn ở trên cây. Lá xanh đã rụng, Trời hay chăng Trời? Đó là lời than trách diễn đạt nỗi đắng cay chua xót tột cùng. Nhưng nhất là diễn tả tình mẫu tử bao la của người mẹ góa. Đứa con trai là tất cả gia sản quý báu nhất của bà. Giờ đây gia sản ấy vuột khỏi tầm tay của bà. Đâu có thể nào lấy lại được? Bởi thế, trước khi làm phép lạ trả lại mạng sống cho đứa con trai, Đức Chúa Giêsu đã an ủi bà mẹ góa. Ngài gieo lòng bà một tia sáng hy vọng: ”Đừng khóc nữa!”
Ôi tình yêu vô biên khôn lường và muôn vạn lần tế nhị của Đức Chúa Giêsu dành cho tất cả các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ góa. Hẳn là vào chính giây phút ấy, nhìn cảnh bà mẹ khóc thương con, Đức Chúa Giêsu đã liên tưởng đến Đức Mẹ Maria, Hiền Mẫu dấu ái duy nhất của Ngài. Ngài nghĩ đến ngày mà Đức Mẹ Maria sẽ đón nhận xác thánh của Ngài được tháo gỡ từ cây Thánh Giá xuống. Đức Mẹ sẽ âu yếm ôm xác Con và lặng lẽ khóc. Những giọt nước mắt đau thương của Người Phụ Nữ Đồng Công Cứu Chuộc. Những giọt nước mắt thánh thiêng của Người là Mẹ Thiên Chúa. Nhưng trước hết, đó là những giọt nước mắt dịu hiền trìu mến của một Người Mẹ!
Mỗi giọt nước mắt của mỗi bà mẹ đều đáng trân trọng và thật thánh thiêng. Và vào ngày hôm ấy, những giọt nước mắt của bà mẹ góa thành Naim đã khiến cho Đức Chúa Giêsu động lòng trắc ẩn. Ngài truyền cho người thanh niên đã chết hãy chỗi dậy. Rồi Ngài cầm lấy tay anh và trao anh lại cho mẹ anh. Với phép lạ này Ngài đích thân lau khô những giọt nước mắt đắng cay của người mẹ hiền. Cả hai mẹ con lại được đoàn tụ như trước.
Đức Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế. Trái Tim của Ngài chan hòa tình phụ tử đối với con cái loài người. Đúng thế. Nhưng Trái Tim của Đức Chúa Giêsu Kitô cũng đong đầy lòng thảo hiếu đối với Đức Mẹ Maria, Hiền Mẫu Rất Thánh của Ngài. Không có người con nào trên trần gian này có thể yêu kính mẹ mình bằng Đức Chúa Giêsu yêu mến Đức Mẹ Maria. Vì thế, vào buổi sáng Chúa Nhật Phục Sinh - chúng ta có thể tin tưởng vững chắc rằng - Đức Chúa Giêsu đã hiện ra trước tiên với Đức Mẹ Maria, để loan báo tin vui sống lại và nhất là, để lau khô những giọt nước mắt từ mẫu của Đức Mẹ.
Bài suy niệm hôm nay gieo vào lòng các bà mẹ trần gian một tâm tình tin tưởng vô bờ nơi sự trợ giúp khôn lường của Đức Chúa Giêsu Kitô. Các bà mẹ được Đức Chúa Giêsu ưu đãi biết chừng nào! Các bà mẹ chiếm một chỗ rất lớn trong trái tim dịu hiền nhạy cảm của Đức Chúa Giêsu Kitô. Xin các bà mẹ đừng quên điều xác tín đầy an ủi này. Hãy mau mau đến cùng Thánh Tâm và Thánh Thể Đức Chúa Giêsu Kitô. Hãy phó thác nơi Thánh Tâm Chúa những ưu tư, những phiền muộn, những lo lắng cho chồng cho con và cho toàn thể gia đình. Hãy kín múc nơi Thánh Thể Đức Chúa Giêsu Kitô nguồn năng lực dồi dào cho cuộc chiến đấu để giữ vững tình yêu, hạnh phúc cũng như bầu khí an bình, thánh thiện và hòa điệu trong gia đình.
Sau cùng là tâm tình tạ ơn. Giống như dân thành Naim xưa, các tín hữu Công Giáo cùng cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: ”Một Tiên Tri cao cả đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã thăm viếng dân Người”. Đúng như vậy và còn hơn thế nữa: Thiên Chúa đang ở giữa chúng ta. Không có gì khiến chúng ta phải lo âu sợ hãi. Hãy đặt trọn niềm tin tưởng nơi Người. Và nhất là, hãy hân hoan loan báo cho những ai chưa có hồng phúc biết Thiên Chúa được nhận ra sự hiện hữu của Ngài và tin vào Tình Yêu vô biên của Ngài.
Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Không có nhận xét nào: